Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM quan tâm đến xuất khẩu các sản phẩm dừa của Bến Tre

0:00 / 0:00
0:00
8(PLVN) -  Ngày 3/4/2024, tại buổi gặp gỡ lãnh đạo tỉnh Bến Tre, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM bày tỏ sự quan tâm vấn đề biến đổi khí hậu, hỗ trợ các sản phẩm từ dừa của Bến Tre xuất khẩu sang Hoa Kỳ và hứa hẹn sẽ có những chương trình cải thiện Tiếng Anh cho giới trẻ Bến Tre trong thời gian tới.
Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM quan tâm đến xuất khẩu các sản phẩm dừa của Bến Tre

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Hồ Thị Hoàng Yến thông tin đến bà Susan Burns - Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM về tình hình chung của tỉnh Bến Tre trước những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH). Tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, tỉnh Bến Tre đã góp phần hạn chế những ảnh hưởng, tác động tiêu cực của BĐKH đến đời sống và sản xuất của người dân. Bến Tre là tỉnh chú trọng phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, phát triển kinh tế - xã hội song hành với việc bảo vệ môi trường.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy mong bà Tổng Lãnh sự quan tâm đặc biệt đối với Bến Tre về các vấn đề liên quan đến BĐKH giúp tỉnh giảm thiểu rủi ro thiên tai, cải thiện đời sống người dân. Trên lĩnh vực giáo dục, Bến Tre mong Tổng lãnh sự hỗ trợ đào tạo Tiếng Anh cho học sinh. Đặc biệt, người dân Bến Tre rất mong Tổng Lãnh sự quan tâm đối với xuất khẩu dừa uống nước và các sản phẩm chế biến từ dừa sang thị trường Hoa Kỳ.

Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM quan tâm đến xuất khẩu các sản phẩm dừa của Bến Tre ảnh 1

Quyền Bí thư Tỉnh ủy thông tin về những thuận lợi, khó khăn của Bến Tre. Ảnh: Phương Thảo

Theo bà Susan Burns, Việt Nam và Hoa Kỳ đã nâng tầm mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Một trong những lĩnh vực mà hai nước đã thỏa thuận hợp tác là ứng phó với BĐKH. Trong khi đó, khu vực ĐBSCL - nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Liên quan đến vấn đề này, Bộ Ngoại giao hai nước cũng đã có buổi thảo luận về các vấn đề mà ĐBSCL đang phải đối mặt, trong đó có vấn đề về hạn mặn. Sông Mekong rất quan trọng với Việt Nam và khu vực, với nhiều sản phẩm nông nghiệp có giá trị, Hoa Kỳ quan tâm hỗ trợ Việt Nam nói riêng và khu vực nói chung các vấn để phát triển nông nghiệp bền vững.

Riêng đối với việc hỗ trợ các sản phẩm từ dừa của Bến Tre xuất khẩu sang Hoa Kỳ, Tổng Lãnh sự sẽ hết sức tạo điều kiện thuận lợi. Việc đào tạo Tiếng Anh cho học sinh tại tỉnh cũng được bà Susan Burns đồng tình và đánh giá cao; đồng thời hứa hẹn sẽ có những chương trình cải thiện Tiếng Anh cho giới trẻ Bến Tre trong thời gian tới.

Toàn tỉnh hiện có 28 doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ, các doanh nghiệp này đều có chứng nhận hữu cơ, chủ yếu là dừa và thuỷ sản. Tháng 11/2023, cây dừa đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là cây công nghiệp chủ lực quốc gia - loại cây vốn là thế mạnh của tỉnh Bến Tre và tỉnh cũng có chủ trương phát triển cây dừa theo hướng bền vững.

Đọc thêm