Tổng thống Belarus ký sắc lệnh về chuyển giao quyền lực trong trường hợp ông qua đời

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Belarus Alexandr Lukashenko vừa ký sắc lệnh «Về bảo vệ chủ quyền và trật tự Hiến pháp», theo thông báo trên trang web chính thức của nguyên thủ quốc gia.

Tổng thống Belarus Alexandr Lukashenko.

Tổng thống Belarus Alexandr Lukashenko.

"Sắc lệnh nhằm bảo tồn độc lập và chủ quyền của đất nước", thông báo viết.

Theo đó, nếu Tổng thống qua đời, quyền lực sẽ chuyển cho Hội đồng An ninh 

Văn kiện dự trù việc chuyển giao quyền lực cho Hội đồng An ninh trong trường hợp nguyên thủ quốc gia qua đời vì vụ ám sát, tấn công khủng bố, cuộc xâm lược từ bên ngoài hoặc do những hành động bạo lực khác. 

Trích dẫn thông cáo, Sputnik đưa tin, sắc lệnh yêu cầu "Tất cả các cơ quan Nhà nước và các nhân vật trọng trách sẽ hành động phù hợp với quyết định của Hội đồng An ninh tại cuộc họp do Thủ tướng Chính phủ làm chủ toạ".

Đồng thời, trong nước sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp hoặc thiết quân luật ngay lập tức, còn Hội đồng An ninh xác định các biện pháp để đảm bảo điều đó. Các quyết định của Hội đồng có giá trị ràng buộc đối với tất cả mọi người và phải được thi hành vô điều kiện.

Ngoài ra, Hội đồng An ninh với sự tham gia của các Thống đốc sẽ quyết định vấn đề chính - tiến hành bầu cử.

Sắc lệnh có hiệu lực kể từ ngày ký.

Hồi giữa tháng 4, Tổng thống Belarus Lukashenko tuyên bố bắt giữ nhóm đối tượng đang chuẩn bị thực hiện cuộc tấn công để tước mạng sống của ông và các con. Có cả công dân nước ngoài trong số những đối tượng bị bắt giữ. Cơ quan KGB Belarus làm rõ rằng bọn phiến loạn đã chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công vũ trang cướp chính quyền.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm