Tổng thống đắc cử Joe Biden tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 trên sóng truyền hình trực tiếp

(PLVN) - Ông Biden đã cảm ơn nhân viên y tế sau khi tiêm liều vắc-xin Pfizer đầu tiên trước máy quay, để chứng minh cho người Mỹ thấy vắc-xin an toàn.

Ông Joe Biden được tiêm vắc-xin tại cơ sở y tế Christiana Care ở Newark, Delaware. Ảnh: Alex Edelman/AFP

Ông Joe Biden được tiêm vắc-xin tại cơ sở y tế Christiana Care ở Newark, Delaware. Ảnh: Alex Edelman/AFP

Ông Joe Biden đã được tiêm liều vắc-xin Pfizer Covid-19 đầu tiên ngay trên sóng truyền hình trực tiếp của Mỹvào chiều thứ Hai – 21/12 (giờ địa phương, tức sáng ngày 22/12 giờ Việt Nam). Việc truyền hình trực tiếp nhằm cho người Mỹ thấy những loại vắc-xin như vậy là an toàn.  

Ngay sau 3 giờ 20 chiều, ông Biden xuất hiện trước máy quay tại một cơ sở y tế. Ông xắn tay áo lên và nói: "Tôi đã sẵn sàng." Sau khi tiêm, ông Biden đã cảm ơn các nhà khoa học và nhân viên y tế, nói rằng nỗ lực của họ “thật tuyệt vời”.

Ông cũng ca ngợi Nhà Trắng, nói rằng: "Tôi nghĩ rằng chính quyền xứng đáng nhận được một số tín dụng khi điều này bắt đầu" và rằng vắc-xin mang lại "hy vọng lớn".

“Không có gì phải lo lắng,” ông Biden nói về việc tiêm vắc-xin. Ông cho hay, bà Jill Biden – vợ ông, cũng đã  được tiêm vắc-xin liều đầu tiên trong cùng ngày.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, Covid-19 đã giết chết ít nhất 317.684 người ở Mỹ và lây nhiễm cho gần 17,9 triệu người. 

Các chính trị gia hàng đầu của Mỹ - bao gồm Phó Tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell – đều đã được tiêm liều vắc-xin đầu tiên vào chiều ngày 18/12, trong số những người Mỹ đầu tiên được chủng ngừa. 

Bằng cách công khai việc tiêm chủng và không có phản ứng bất lợi nào, họ hy vọng sẽ ngăn chặn làn sóng hoài nghi về tính an toàn và hiệu quả của vắc xin. 

Trong khi đó, Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris và chồng bà đã sẵn sàng để tiêm những liều đầu tiên vào tuần tới.    

Các chuyên gia nhận định, việc chủng ngừa chỉ có hiệu quả khi 60% đến 70% người dân trong cộng đồng tiêm chủng để đạt đến một mức độ miễn dịch nào đó. Do đó, việc thuyết phục nhiều người Mỹ hơn rằng vắc-xin an toàn có thể có tác động đáng kể đến những nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm