Tổng thống Joe Biden muốn chi 2.000 tỷ USD “định hình lại” nền kinh tế Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất gói đầu tư khổng lồ vào hạ tầng nhằm chấn chỉnh lại nền kinh tế lớn nhất thế giới và đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Joe Biden hôm 31/3 đã kêu gọi sử dụng nguồn lực Chính phủ Mỹ trong việc "định hình lại" nền kinh tế hàng đầu thế giới.

"Đây là khoản đầu tư chỉ có một lần ở nước Mỹ, nó không giống bất kỳ điều gì chúng ta từng chứng kiến hoặc đã thực hiện trước đây. Nó lớn, nó táo bạo và chúng ta có thể hoàn thành nó", ông Biden nói với hãng tin Reuters.

Ông khẳng định kế hoạch này sẽ giúp tạo ra hàng triệu việc làm cho người Mỹ.

Theo kế hoạch kéo dài 8 năm, ông Biden kêu gọi rót 620 tỷ USD vào giao thông, bao gồm nâng cấp hơn 32.000km đường sá, sửa chữa hàng ngàn cây cầu và tăng gấp đôi nguồn quỹ cho giao thông công cộng, nâng cấp viễn thông, đầu tư nghiên cứu thúc đẩy cạnh tranh, đặc biệt là với Trung Quốc.

Đồng thời, chính quyền Mỹ sẽ chi hơn 400 tỷ USD cho việc chăm sóc người già và người khuyết tật.

Tuy nhiên đề xuất trên của Tổng thống Biden đã vấp phải sự phản đối từ một số thành viên Đảng Cộng hòa.

"Tôi hy vọng chúng ta không bắt đầu một thói quen rằng, khi muốn thực hiện một điều gì đó thì sẽ lấy cớ ‘tình trạng khẩn cấp quốc gia’ và khiến số nợ của chính phủ tăng lên", nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell nói với tờ CNBC.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm