Tổng thống Mỹ công bố thiết kế mới lịch sử của máy bay Không lực Một

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố những hình ảnh chưa bao giờ được công bố về thiết kế mới của chiếc máy bay nổi tiếng nhất nước này Air Force One (Không lực Một).

Hình ảnh do ông Trump công bố.

Hình ảnh do ông Trump công bố.

Theo hãng tin ABC News, trong một cuộc phỏng vấn với hãng này, ông Trump đã giới thiệu bản thảo thiết kế mới của chiếc Không lực Một.

Theo những hình ảnh được Tổng thống Mỹ công bố, chuyên cơ này sau khi được thiết kế lại sẽ có 3 màu xanh da trời, trắng, đỏ - tượng trưng cho quốc kỳ Mỹ, thay vì chỉ có 2 màu xanh da trời và trắng vốn đã trở thành biểu tượng nhiều năm qua. 

Trong đó, phần thân dưới của máy bay sẽ được sơn màu xanh da trời, phần trên màu trắng và một đường mảnh màu đỏ chạy ngang thân ở vị trí cửa sổ. 

Vẫn theo ông Trump, chiếc Không lực Một mới sẽ được chế tạo trên khung của chiếc Boeing 747 nhưng có thân to hơn và sải cánh dài hơn. 

Không lực Một được dùng để chỉ bất kỳ máy bay nào chở Tổng thống Mỹ, trong đó các máy bay thường được sử dụng nhất là 2 chiếc Boeing 747-200B. 

Không chỉ là chiếc máy bay cá nhân phục vụ tổng thống, chiếc máy bay này còn là biểu tượng của cả quân đội Mỹ. 

Máy bay được trang bị cửa sổ chống đạn hiện đại cho tất cả các cửa kính và được mệnh danh là pháo đài bọc thép bay bất khả chiến bại. Ngoài ra, bên trong máy bay được thiết kế như một khách sạn sang trọng thu nhỏ, với đầy đủ tiện nghi.

“Đây là mẫu Không lực Một mới và tôi làm điều này cho các tổng thống tiếp theo, không phải cho bản thân tôi"

Thiết kế xanh - trắng hiện nay của chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ vốn được cựu Tổng thống John Kennedy và phu nhân Jakie Kenedy lực chọn từ năm 1962 và giữ nguyên đến nay. 

Hồi năm ngoái, ông Trump đã công bố kế hoạch chi 3,9 tỷ USD để tân trang chiếc máy bay nổi tiếng nhất nước Mỹ. Dự kiến, Boeing sẽ bàn giao 2 chiếc Không lực Một mới vào năm 2024.

Theo Nhà Trắng, thiết kế bên trong máy bay cũng có một số sửa đổi, bao gồm một phòng tổng thống, phòng điều hành y tế và một nhà bếp có thể phục vụ 100 người cùng lúc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm