Tổng thống Mỹ dọa hủy diệt Iran

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/5 đưa ra cảnh báo đáng ngại với Iran, theo đó đe dọa Iran sẽ bị hủy diệt nếu nước này tấn công các lợi ích của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo AFP, tuyên bố của Tổng thống Mỹ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã gia tăng trong những ngày gần đây.

“Nếu Iran muốn chiến đấu, đó sẽ là sự chấm dứt chính thức của Iran. Đừng bao giờ đe dọa nước Mỹ một lần nữa”, Tổng thống Mỹ viết trên tài khoản mạng xã hội Twitter.

Mỹ đã tăng cường lực lượng ở Trung Đông, bao gồm các tàu sân bay, máy bay ném bom B52 và hệ thống tên lửa Patriot để đối phó với việc mà nước này cho là mối đe dọa từ Iran trong khu vực.

Căng thẳng giữa 2 bên đã dấy lên lo ngại về khả năng bùng nổ một cuộc xung đột giữa 2 nước.

Hôm đầu tuần trước, Mỹ đã rút một số nhân viên ngoại giao khỏi đại sứ quán của nước này ở Baghdad và lãnh sự quán tại một thành phố khác ở Iraq sau các vụ tấn công nhằm vào các tàu chở dầu ở vùng Vịnh. 

Tuy nhiên, Nhà Trắng trong những ngày vừa qua đã phát đi những tín hiệu lẫn lộn về các bước đi tiếp theo của nước này. Trong khi đó, truyền thông Mỹ dẫn các nguồn tin cho biết trong nội bộ của ông Trump cũng đang có những mâu thuẫn về biện pháp đối phó với Iran.

Truyền thông Mỹ cho hay, Cố vấn an ninh quốc gia lâu năm của ông Trump là ông John Bolton đang thúc đẩy đường lối cứng rắn đối với Iran nhưng những người khác trong chính quyền đang chống lại ý tưởng này.

Về phía Iran, trong phát biểu trước khi kết thúc chuyến thăm Trung Quốc cuối tuần qua, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định Iran không muốn chiến tranh. 

“Sẽ không có chiến tranh vì chúng tôi không muốn chiến tranh, cũng không có ai nghĩ hay ảo tưởng rằng họ có thể đối đầu với Iran trong khu vực,” ông Zarif được hãng thông tấn nhà nước IRNA của Iran dẫn lời tuyên bố.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm