Tổng thống Mỹ kêu gọi Thống đốc New York Andrew Cuomo từ chức

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 3/8 đã lên tiếng kêu gọi Thống đốc bang New York Andrew Cuomo từ chức sau báo cáo gây chấn động cho rằng ông Cuomo đã quấy rối tình dục nhiều phụ nữ.
Ông Biden (bên trái) và ông Cuomo.
Ông Biden (bên trái) và ông Cuomo.

Theo tờ Huffington Post, phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng thống Mỹ Biden cho hay: “Tôi nghĩ rằng ông ấy nên từ chức”.

Vẫn theo Tổng thống Mỹ, ông đã không nói chuyện với Thống đốc New York trước khi kêu gọi ông này từ chức.

Động thái của Tổng thống Mỹ diễn ra sau khi Tổng Chưởng lí bang New York Letitia James cùng ngày đã công bố một báo cáo dài 165 trang về ông Cuomo.

Báo cáo này là kết quả của một cuộc điều tra độc lập về những cáo buộc cho rằng Thống đốc bang New York đã có hành vi quấy rối tình dục nhiều người.

Bà James cho hay, kết quả cuộc điều tra cho thấy ông Cuomo đã quấy rối tình dục các nhân viên hiện tại và nhân viên cũ khi có những động chạm không được đồng ý và không được chào đón, đồng thời đưa ra nhiều bình luận xúc phạm có tính chất khiêu gợi và tình dục đã tạo ra một môi trường làm việc “độc hại” đối với phụ nữ.

Các nhà điều tra cũng kết luận rằng Cuomo và nhóm cấp cao của ông đã trả thù một người tố cáo.

Ngay sau phát biểu của Tổng thống Biden, Chủ tịch nghị viện bang New York Carl Heastie cũng lên tiếng cho rằng Thống đốc đã “mất lòng tin” đối với đảng Dân chủ trong cơ quan lập pháp và “không thể tiếp tục tại vị”.

Các thành viên cơ quan lập pháp bang New York đang tiến hành các thủ tục để luận tội ông Cuomo.

Cùng ngày, trong một tuyên bố ghi sẵn được phát đi sau khi kết quả cuộc điều tra độc lập kéo dài 5 tháng được công bố, Thống đốc Cuomo đã bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định ông không có kế hoạch từ chức.

Ông này cũng tự miêu tả mình như một anh hùng nữ quyền và một nhà đấu tranh cho phụ nữ, cho rằng bản chất những hành động của ông ta chỉ là quan tâm và chăm sóc và rằng những việc này đã bị hiểu lầm.

Tổng thống Biden đã trở thành nhà lãnh đạo đảng Dân chủ mới nhất đưa ra lời kêu gọi Thống đốc New Yorkt từ chức.

Nhiều nhân vật cấp cao, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schume cũng cho rằng vị thống đốc 3 nhiệm kì này nên từ chức.

Đọc thêm