Tổng thống Nga Putin có quyết định quan trọng, có liên quan đến quyền lực

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn ngày 1/7 là ngày bỏ phiếu trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Nga đã bác bỏ ý tưởng tiến hành cuộc bỏ phiếu vào đúng ngày Nga tổ chức cuộc duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng 26/4.

Theo Tổng thống Nga, những ý tưởng về việc để tổ chức bỏ phiếu cùng ngày với cuộc duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng 24/6 là sai.

“Thậm chí còn có ý tưởng tổ chức bỏ phiếu ngay trong ngày diễn ra cuộc duyệt binh. Chúng ta không nên kết hợp việc này với bất cứ điều gì, đó là một cột mốc quan trọng riêng rẽ trong cuộc sống của đất nước. Cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng là thiêng liêng”, ông Putin nhấn mạnh tại một họp.

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh rằng không nên kết hợp các hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng với việc khác và ông nghĩ rằng Nga cũng không nên cố gắng tiết kiệm tiền cho cuộc bỏ phiếu.

“Một trong những động cơ để tiến hành cuộc bỏ phiếu  vào ngày diễn ra cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng là để tiết kiệm tiền vì đây cũng là một ngày không làm việc”, Tổng thống nhấn mạnh và nói thêm rằng sẽ không có bất kỳ khoản tiết kiệm nào trong việc bỏ phiếu.

Theo Tổng thống Nga, những ý tưởng về một số sửa đổi Hiến pháp Nga đang có nhu cầu cao đến mức chúng đang được thực thi ngay cả trước khi các sửa đổi tương ứng có hiệu lực.

“Chúng ta đang thực hiện một số điều ngay cả trước khi sửa đổi hiến pháp được thông qua. Điều này cho thấy rằng những sửa đổi được đề xuất, bao gồm cả những đề xuất của nhóm làm việc, đang là những vấn đề cần thiết, là những vấn đề thực tế đòi hỏi nhiều”, Người đứng đầu nhà nước Nga nói.

Trước đó, vào tháng 1/2020, ông Putin đề nghị đưa ra một số sửa đổi trong Hiến pháp Nga. 

Sau một cuộc thảo luận trong nhóm làm việc, Duma Quốc gia (tức Hạ viện) và Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga đã thông qua dự luật cuối cùng vào ngày 11/3. Dự luật sau đó nhận được sự chấp thuận của tất cả các khu vực của Nga.

Tổng thống Nga Putin sau đó đã ký 1 chỉ thị, lên lịch cho bỏ phiếu toàn quốc về các sửa đổi này vào ngày 22/4. 

Song, cuộc trưng cầu ý dân tại Nga đã bị hoãn lại do đại dịch Covid-19. Các sửa đổi sẽ có hiệu lực chỉ khi được chấp thuận trong cuộc bỏ phiếu toàn quốc.

Truyền thông Nga trước đó cho biết, theo luật về sửa đổi Hiến pháp Nga đã được Tổng thống Putin ký ban hành, các yêu cầu đối với ứng cử viên tổng thống được thắt chặt.

Luật cũng có điều khoản nêu rõ một người không thể giữ chức Tổng thống Nga trong hơn 2 nhiệm kỳ. Tuy nhiên nguyên thủ quốc gia Nga hiện tại, tức ông Putin, được xóa các nhiệm kỳ trước để có thể ra tranh cử năm 2024.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm