Tổng thống Nga Putin công bố điều bất ngờ với toàn thể người dân

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố người dân Nga sẽ được nghỉ việc hưởng lương 1 tuần, từ thứ Bảy, ngày 28/3, đến Chủ nhật, ngày 5/4 để ngăn dịch bệnh Covid-19 lan rộng.
Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Theo hãng tin TASS, trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp tới người dân Nga, Tổng thống Putin kêu gọi người dân nước này thể hiện tính kỷ luật và trách nhiệm, ở trong nhà trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát.

“Tất cả các khuyến nghị phải được tuân theo. Chúng ta cần bảo vệ chính mình và những người thân thiết với chúng ta. Hãy tin tôi, việc an toàn nhất bây giờ là ở nhà”, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tuần sau sẽ là tuần không làm việc nhưng được hưởng lương với người dân Nga. 

“Bây giờ, việc cực kỳ quan trọng là ngăn chặn mối đe dọa của sự lây lan nhanh chóng của bệnh, do đó, tôi tuyên bố tuần tới không làm việc với tiền lương vẫn được bảo toàn, nghĩa là, ngày nghỉ sẽ kéo dài từ thứ Bảy, ngày 28/3, đến Chủ nhật, ngày 5/4”, Tổng thống Nga nói.

Ông Putin cũng thông báo rằng cuộc bỏ phiếu về những sửa đổi trong hiến pháp Nga sẽ phải được hoãn lại do dịch bệnh. Cuộc bỏ phiếu ban đầu dự kiến được tiến hành vào ngày 22/4 tới.

Trước đó, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga đã thay đổi lịch trình làm việc trong ngày 25/3, hủy chuyến bay tới St. Petersburg để ở lại Moscow chuẩn bị và phát biểu trước người dân Nga về tình hình dịch bệnh.

Theo Người phát ngôn Điện Kremlin, quyết định này được đưa ra sau các cuộc họp kéo dài nhiều giờ ngày 24/3 giữa ông Putin với các quan chức Nga về tình hình dịch tễ học, về hỗ trợ cho công dân và nền kinh tế Nga trong bối cảnh sự bùng phát dịch bệnh đang thách thức kinh tế toàn cầu.

Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova ngày 25/3 cho hay, tính đến cùng ngày, số ca mắc bệnh Covid-19 ở Nga là 658 người, bao gồm 163 trường hợp được ghi nhận trong vòng 1 ngày trước đó. 

Các bệnh nhân ở Nga cư trú tại 55 khu vực trên cả nước. Tổng cộng có 29 người đã hồi phục.

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ Quốc phòng Nga ngày 25/3 cho biết, Tổng thống Putin đã chỉ thị quân đội tiến hành các cuộc diễn tập nhằm tăng cường năng lực sẵn sàng đối phó với dịch Covid-19 trong trường hợp cần thiết.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, các cuộc diễn tập dự kiến diễn ra từ ngày 25 tới ngày 28/3 tới, với sự tham gia của cả các đơn vị chuyên khoa y tế cũng như lực lượng quân đội bảo vệ các cơ sở hạt nhân, hóa học và sinh học.

Đọc thêm