Tổng thống Nga Putin đưa ra quan điểm về việc can thiệp vào Belarus

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm do Berlin khởi xướng đã thảo luận với Thủ tướng Đức Angela Merkel về tình hình ở Belarus.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được bộ phận báo chí của Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố ngày 18/8. “Các bên đã thảo luận kỹ lưỡng về tình hình ở Belarus sau cuộc bầu cử tổng thống. Nga chỉ ra rằng những nỗ lực của nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của nước này là không thể chấp nhận được và có thể làm leo thang căng thẳng hơn nữa”, bộ phận báo chí của Điện Kremlin cho biết.

Vẫn theo tuyên bố, tại cuộc điện đàm, Tổng thống bày tỏ hy vọng rằng tình hình sẽ được cải thiện càng sớm càng tốt.

Về phía Đức, Người phát ngôn Nội các Bộ trưởng Đức Steffen Seibert cho biết, Thủ tướng Merkel tại cuộc điện đàm nhấn mạnh rằng chính quyền Belarus phải từ bỏ việc sử dụng vũ lực chống lại những người biểu tình ôn hòa. “Thủ tướng cho rằng chính phủ Belarus phải kiềm chế việc sử dụng vũ lực đối với những người biểu tình ôn hòa, thả ngay lập tức các tù nhân chính trị và tham gia đối thoại quốc gia với phe đối lập và xã hội để vượt qua khủng hoảng”, Người phát ngôn Seibert thông tin.

Belarus đã chứng kiến các cuộc biểu tình lớn sau khi công bố kết quả bầu cử. Các cuộc đụng độ với cảnh sát đã nổ ra trong những ngày đầu tiên xảy ra biểu tình. Theo Bộ Nội vụ Belarus, hơn 6.000 người đã bị giam giữ. Vài chục cảnh sát và người biểu tình bị thương. 

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương, đương kim Tổng thống Alexander Lukashenko là người chiến thắng với 80,1% số phiếu bầu. Đối thủ chính của ông này là Svetlana Tikhanovskaya nhận được 10,12% số phiếu bầu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm