Tổng thống Nga Putin nói về việc giúp đỡ Belarus

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko ngày 16/8, khẳng định, Moscow sẵn sàng hỗ trợ giải quyết các vấn đề dựa trên hiệp ước về thành lập Nhà nước Liên minh và trong khuôn khổ Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hãng tin TASS, thông tin trên được bộ phận báo chí của Điện Kremlin đưa ra trong một tuyên bố.

“Nga khẳng định sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cần thiết để giải quyết các vấn đề đang nổi lên dựa trên các nguyên tắc của hiệp ước về thành lập Nhà nước Liên minh và nếu cần trong khuôn khổ của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể”, tuyên bố nêu rõ. 

Theo bộ phận báo chí của Điện Kremlin, tại cuộc điện đàm, 2 nhà lãnh đạo tiếp tục thảo luận về tình hình ở Belarus sau cuộc bầu cử tổng thống, “bao gồm cả áp lực từ bên ngoài đối với nước cộng hòa”.

Belarus đã tổ chức bầu cử Tổng thống vào ngày 9/8. Theo dữ liệu cuối cùng của Ủy ban Bầu cử Trung ương, Tổng thống đương nhiệm Alexander Lukashenko đã giành được 80,1% số phiếu bầu. Người được coi là đối thủ chính của ông Lukashenko là bà Svetlana Tihanovskaya đã giành được 10,12% phiếu bầu. Bà Tihanovskaya đã không công nhận kết quả của các cuộc bỏ phiếu.

Sau khi kết quả của các cuộc thăm dò ý kiến sau bầu cử được công bố vào cuối ngày 9/8, các cuộc biểu tình đã bùng lên ở trung tâm thành phố Minsk và các thành phố khác, dẫn đến các cuộc đụng độ với cảnh sát. Các cuộc biểu tình tiếp tục trong nhiều ngày và theo Bộ Nội vụ Belarus, vài nghìn người đã bị bắt giữ, hàng chục cảnh sát và người biểu tình bị thương.

Đọc thêm