Ứng viên Tổng thống Belarus nói về việc triển khai các căn cứ quân sự của Nga

(PLVN) - Ứng cử viên Tổng thống Belarus Andrei Dmitriev tuyên bố ông phản đối việc triển khai các căn cứ quân sự của Nga ở nước này và các cơ sở quân sự hiện có của Nga nên được rút dần.

Ứng cử viên Tổng thống Belarus Andrei Dmitriev.

Ứng cử viên Tổng thống Belarus Andrei Dmitriev.

Theo hãng tin Sputnik, tuyên bố trên được ông Dmitriev đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin này.

“Không có căn cứ quân sự nào mới. Về 2 cơ sở liên lạc này, tôi nghĩ bản thân Nga cần phải quyết định vì những năm gần đây người Nga đã lập ra hệ thống kép cho các cơ sở ở Gantsevichi và Vileika. Có lẽ, trên thực tế, Nga cũng không thực sự cần chúng ở đây”, ông Dmitriev.

Theo ông này, “trong giai đoạn cuối cùng của quá trình Belarus chuyển đổi thành một quốc gia trung lập, các cơ sở này sẽ bị dỡ bỏ”. 

Ứng viên Tổng thống Belarus cũng cho biết, việc này sẽ không diễn ra ngay lập tức, không phải đột ngột mà là trong tương lai để Nga có thể chuẩn bị. “Chúng tôi sẽ không đặt lợi ích của Nga vào rủi ro nhưng chúng tôi sẽ bảo vệ quan điểm của mình về việc chúng tôi nhìn thấy Belarus sẽ như thế nào”, ông tuyên bố.

Ông Dmitriev nói rằng, trong tương lai, ông coi Belarus là một “quốc gia trung lập”. “Nhưng đây không phải là quyết định của một ngày... Đây phải là chương trình mà chúng tôi sẽ đồng thuận với các đối tác Nga, họ phải sẵn sàng cho việc này. Tôi muốn không làm tổn hại đến các đối tác Nga, chúng tôi thực hiện các quy định của hiến pháp mà Belarus là một quốc gia trung lập. Chúng tôi sẽ có thể giải thích cho họ hiểu việc đó sẽ như thế nào và họ sẽ thấy được lợi ích riêng đối với điều này”, chính trị gia nói.

Cuộc bầu cử nguyên thủ quốc gia của Belarus sẽ được tổ chức vào ngày 9/8 tới, với 5 ứng cử viên tham gia, trong đó có Tổng thống đương nhiệm Alexandr Lukashenko.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm