Tổng thống Nga Putin nói về việc phát triển tên lửa “bất khả xâm phạm”

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã so sánh công việc của những nhà thiết kế người Nga khi phát triển tên lửa siêu thanh Avangard với quy mô của dự án hạt nhân của Liên Xô.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo hãng tin TASS, tuyên bố trên được ông Putin đưa ra trong một cuộc họp trực tuyến với kỹ sư - nhà thiết kế tên lửa và công nghệ vũ trụ Gerbert Efremov.

“Kết quả công việc của ông không hề được nói quá. Ông không chỉ dừng ở ý tưởng công nghệ này mà còn là tác giả của nó. Trong điều kiện hiện đại, hiện thân của ý tưởng của ông cho đất nước chắc chắn có thể so sánh với việc Liên Xô thực hiện các dự án tên lửa và hạt nhân, vốn được thực hiện bởi các nhà khoa học xuất sắc của Liên Xô là Kurchatov và Korolev”, ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga nhắc lại rằng việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo vào năm 2002 đã buộc Nga bắt đầu phát triển vũ khí siêu thanh. 

“Chúng ta phải tạo ra những vũ khí này để đáp trả việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược, hệ thống mà trong tương lai có thể thực sự vô hiệu hóa toàn bộ tiềm năng hạt nhân của chúng ta”, ông Putin nói.

Phát biểu trước Hội đồng Liên bang Nga ngày 1/3/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên  bố, hệ thống tên lửa Avangard là tên lửa “bất khả xâm phạm”, “không thể bị đánh chặn”. Theo Tổng thống Nga, tên lửa này có tốc độ nhanh hơn 20 lần so với tốc độ âm thanh “lao về mục tiêu như một quả cầu lửa”.

Nga khẳng định chưa có nước nào sản xuất được mẫu vũ khí có sức mạnh tương đương Avangard.

Nhà lãnh đạo Nga trong một cuộc họp của Bộ Quốc phòng vào cuối năm 2018 cho biết Nga đã khởi động việc sản xuất hàng loạt các tên lửa siêu thanh Avangard. Tại thời điểm đó, ông Putin nhấn mạnh rằng tên lửa Avangard, cùng với các hệ thống tên lửa Sarmat, Kinzhal và Peresvet, sẽ tăng cường tiềm năng của Quân đội và Hải quân Nga trong việc đảm bảo an ninh cho nước này trong nhiều thập kỷ tới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm