Tổng thống Pháp mắc Covid-19, một loạt lãnh đạo châu Âu phải cách ly

(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã mắc Covid-19 và sẽ phải cách ly, điện Elysee hôm nay - 17/12 xác nhận. 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: AFP)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: AFP)

Điện Elysee hôm nay cho biết, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút corona mới gây bệnh Covid-19 sau khi xuất hiện những triệu chứng ban đầu.

Ông là người mới nhất trong một loạt các nhà lãnh đạo thế giới có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Trong một tuyên bố ngắn gọn hôm nay - 17/12, Điện Elysee cho biết ông Macron đã kiểm tra PCR ngay khi các triệu chứng xuất hiện và sẽ “tự cách ly trong bảy ngày theo quy trình y tế áp dụng cho tất cả mọi người”.

Tổng thống Macron quyết định hủy toàn bộ kế hoạch công du, trong đó có chuyến công du tới Li -băng.

Tuy nhiên, thông cáo không nêu rõ các triệu chứng mà ông Macron trải qua. 

Tuyên bố cho biết, Tổng thống sẽ "tiếp tục làm việc và thực hiện các hoạt động của mình từ xa", nhưng không cho biết thêm chi tiết về tình trạng của ông. Một nguồn tin giấu tên cho tờ Guardian biết, Tổng thống Macron “cảm thấy khỏe”.

Sau thông báo trên, một số nhà lãnh đạo châu Âu đã gặp ông Macron trong tuần này cũng thông báo cách ly.

Văn phòng của Thủ tướng Bồ Đào Nha António Costa - người đã dùng bữa trưa tại Điện Élysée vào thứ Hai - 14/12, cho biết ông đã hủy tất cả các cuộc họp và công du chính thức và đang chờ kết quả xét nghiệm.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez - người cùng với Chủ tịch hội đồng châu Âu Charles Michel đã ăn trưa với ông Macron tại Điện Elysée cùng ngày - đã đình chỉ các hoạt động công cộng và sẽ bị cách ly cho đến ngày 24/12, văn phòng của ông cho biết.

Còn Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã xét nghiệm âm tính hôm 15/12 nhưng sẽ tự cách ly để đề phòng, một phát ngôn viên của Hội đồng châu Âu cho biết. Một vị khách khác - ông José Ángel Gurría Tổng thư ký của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế - cũng sẽ làm như vậy.

Một số chính trị gia Pháp cũng bị ảnh hưởng bởi thông tin trên, do Tổng thống Macron chủ trì cuộc họp nội các hàng tuần vào thứ Tư - 16/12, mặc dù truyền thông Pháp đưa tin rằng các quy tắc về giãn cách vật lý nghiêm ngặt được tuân thủ và có rất ít nguy cơ lây nhiễm.

Thủ tướng Pháp Jean Castex đã xét nghiệm âm tính nhưng sẽ tự cách ly trong bảy ngày sau khi đã dành tiếp xúc với Tổng thống nhiều lần trong thời gian gần đây, văn phòng của ông cho biết. Bộ trưởng Y tế Olivier Véran sẽ thay Thủ tướng trình bày kế hoạch tiêm chủng của chính phủ lên Thượng viện.

Đầu tuần này, chính phủ Pháp đã nới lỏng các biện pháp hạn chế vốn áp dụng để đối phó với làn sóng Covid-19 thứ hai nhưng tỷ lệ người nhiễm bệnh vẫn cao. Trong khi đó, Pháp vẫn duy trì lệnh giới nghiêm toàn quốc từ 8 giờ tối đến sáng hôm sau, các nhà hàng, quán cà phê cũng như rạp chiếu phim vẫn phải đóng cửa.

Pháp là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng bởi đại dịch Covid-19. Đến nay, Pháp ghi nhận hơn 2,4 triệu ca mắc Covid-19, trong đó hơn 59.000 người đã tử vong.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm