Tổng thống Putin nói về hợp tác Nga - Mỹ ở Bắc Cực

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Nga cho biết, Liên bang Nga dự định tuân thủ đầy đủ tất cả các quy tắc của luật pháp quốc tế liên quan đến Tuyến đường biển phía Bắc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Geneva.

Tổng thống Nga Vladimir Putin họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Geneva.

"Nga và Mỹ nên tương tác về các vấn đề liên quan đến khu vực Bắc Cực", Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với các phóng viên hôm 16/6 (giờ địa phương) sau cuộc hội đàm tại Geneva với người đồng cấp Mỹ Joe Biden.

"Tôi đã nói với các đồng nghiệp của chúng tôi rằng tôi không thấy có bất kỳ mối quan tâm nào ở đây (liên quan đến các hành động của Liên bang Nga ở Bắc Cực - ghi chú của TASS). Ngược lại, tôi tin tưởng sâu sắc rằng chúng ta có thể và nên hợp tác theo hướng này", ông Putin nói, "Nga và Mỹ nằm trong số 8 thành viên của Hội đồng Bắc Cực, Nga làm chủ tịch Hội đồng Bắc Cực năm nay… Hơn nữa, như đã biết, có một eo biển giữa Alaska và Chukotka, một bên là Mỹ, một bên là Nga. Tất cả những điều này sẽ thúc đẩy chúng ta cùng nỗ lực".

Theo ông Putin, lo ngại của Washington rằng Moscow tham gia vào quá trình quân sự hóa khu vực Bắc Cực là không có cơ sở. "Những lo ngại này của phía Mỹ về việc quân sự hóa Bắc Cực hoàn toàn không có cơ sở. Chúng tôi không làm bất cứ điều gì ở đấy mà trước đây Liên Xô không có. Chúng tôi đang khôi phục cơ sở hạ tầng đã từng bị phá hủy hoàn toàn. Cơ sở hạ tầng, quân sự, biên giới, và những gì không có ở đó, cơ sở hạ tầng liên quan đến bảo vệ thiên nhiên".

Ông Vladimir Putin cũng cho biết rằng Nga có ý định tuân thủ đầy đủ tất cả các quy tắc của luật pháp quốc tế liên quan đến Tuyến đường Biển Phương Bắc. "Tôi đã thu hút sự chú ý của các đối tác [Mỹ] của chúng tôi về thực tế rằng Nga có ý định tuân thủ hoàn toàn các quy tắc pháp lý quốc tế này. Chúng tôi chưa bao giờ vi phạm bất cứ điều gì, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ tất cả các quốc gia và công ty quan tâm trong việc phát triển Tuyến đường biển phía Bắc", Tổng thống Nga nói.

Ông Putin lưu ý rằng Nga có quyền chủ quyền không cho tàu thuyền đi vào vùng nước nội địa của tuyến Biển Bắc, nhưng cũng không lạm dụng với điều này. Ông nói: "Đó là quyền chủ quyền của chúng tôi, có cho tàu đến đó hay không, nhưng chúng tôi không lạm dụng quyền này".

TIN LIÊN QUAN

Theo https://tass.ru/obschestvo/11668031

Cùng chuyên mục

Đọc thêm