Tổng thống Trump và Nhà lãnh đạo Kim sẽ gặp nhau vào tháng 5

(PLO) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí sẽ gặp nhau để bàn về một thỏa thuận nhằm đưa các vũ khí hạt nhân khỏi bán đảo Triều Tiên.

Ông Trump và ông Kim.

Ông Trump và ông Kim.

Theo AFP, thông tin trên được các quan chức Mỹ và Hàn Quốc công bố.

“Tôi đã thông báo với Tổng thống Trump rằng tại cuộc gặp của chúng tôi với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ông ấy nói rằng ông sẵn sàng phi hạt nhân hóa”, Cố vấn an ninh quốc gia của Hàn Quốc Chung Eui-yong, nói.

Vẫn theo Cố vấn an ninh quốc gia của Hàn Quốc, ông Kim cam kết Triều Tiên sẽ kiềm chế các vụ thử hạt nhân hay tên lửa.

“Ông ấy hiểu được rằng các cuộc tập trận chung thường xuyên giữa Hàn Quốc và Mỹ phải tiếp tục và đã bày tỏ sự háo hức muốn gặp ông Trump sớm nhất có thể. Tổng thống Trump đánh giá cao động thái này và nói ông sẽ gặp ông Kim Jong Un vào tháng 5 để đạt được việc phi hạt nhân hóa vĩnh viễn”, ông Chung nói thêm.

Từ Seoul, giới chức Hàn Quốc cho biết cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ có thể diễn ra vào cuối tháng 5.

Người phát ngôn của ông Trump Sarah Sanders cũng đã xác nhận nhà lãnh đạo Mỹ đã chấp nhận lời mời gặp ông Kim. Tuy nhiên, thời gian và địa điểm tiến hành cuộc gặp vẫn chưa được quyết định.

“Chúng tôi trông đợi việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Nhưng ở thời điểm hiện tại, tất cả các biện pháp trừng phạt và áp lực tối đa vẫn sẽ được áp dụng”, bà Sanders thông báo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm