Tổng thống UAE Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan qua đời ở tuổi 73

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống UAE Khalifa bin Zayed Al Nahyan qua đời hôm 13/5 ở tuổi 73, sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật, hãng thông tấn nhà nước WAM của Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) đưa tin.

Tổng thống UAE Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan.

Tổng thống UAE Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan.

Phủ Tổng thống tuyên bố cả nước UAE sẽ treo cờ rủ trong 40 ngày kể từ 13/5 nhằm tưởng nhớ Tổng thống Sheikh Khalifa.

Aljazeera cho biết theo Hiến pháp UAE, Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum sẽ giữ vai trò tổng thống cho đến khi Hội đồng liên bang các nhà cầm quyền của 7 tiểu vương quốc nhóm họp 30 ngày để bầu ra lãnh đạo mới.

Ngoài ra, các bộ, ban, ngành, các cơ quan liên bang và địa phương cũng như lĩnh vực tư nhân sẽ ngưng làm việc trong 3 ngày để tưởng niệm Sheikh Khalifa.

Ông trở thành Tổng thống UAE vào năm 2004, sau cái chết của người cha Zayed bin Sultan al-Nahyan, người sáng lập quốc gia này vào năm 1971.

Sau khi bị đột quỵ năm 2014, Tổng thống Khalifa hiếm khi xuất hiện trước công chúng và trao phần lớn quyền lực cho người em cùng cha khác mẹ là Mohamed bin Zayed Al Nahyan.

Burj Khalifa, một trong những tòa nhà cao nhất thế giới được đặt theo tên ông sau khi chính phủ UAE giải cứu Dubai khỏi nợ nần.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm