Tổng thống Ukraine đưa ra lời mời đặc biệt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã mời Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp ông trong bối cảnh căng thẳng với Nga dọc biên giới, một trong những cố vấn thân cận của ông cho biết.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. Ảnh: Perild

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. Ảnh: Perild

"Chúng tôi vẫn đang chờ phản ứng từ phía Nga, nhưng các đối tác Mỹ của chúng tôi đã hoan nghênh đề xuất của chúng tôi với một số sự quan tâm", Tổng thống Ukraine Andriy Iermak phát biểu tại một sự kiện do Hội đồng Đại Tây Dương tổ chức.

Kyiv đã đề xuất rằng cuộc họp được tổ chức trực tuyến.

"Tôi nghĩ rằng đó là một vị trí chủ động, liên quan đến Ukraine trong cuộc đàm phán. Nếu vấn đề thảo luận về cấu trúc an ninh ở châu Âu, thì cần phải có sự tham gia của Ukraine", ông Iermak nói thêm.

Các quan chức từ Washington và Moscow đã họp tại Geneva, Thụy Sĩ vào đầu tuần này để thảo luận về an ninh, sau đó là các cuộc đàm phán giữa Nga và NATO.

Cả Ukraine và Liên minh châu Âu đều lên tiếng về việc không được mời tham gia hội nghị thượng đỉnh Washington-Moscow, cho rằng bất kỳ cuộc thảo luận nào về an ninh Ukraine và châu Âu đều nên có sự tham gia của họ.

Các cuộc gặp cấp cao trong tuần này cho đến nay vẫn không loại trừ một cuộc xung đột mới ở Ukraine.

Ông Zelenskyy hôm thứ Ba cũng kêu gọi tổ chức một hội nghị thượng đỉnh bốn bên mới với Moscow, Paris và Berlin để "chấm dứt xung đột" với phe ly khai ở miền đông Ukraine.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm