Tổng thống Ukraine lên tiếng về bồi thường cho nạn nhân vụ rơi máy bay

(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 2/2 cho hay, Kiev không đồng ý với mức bồi thường mà Iran đưa ra cho các gia đình người Ukraine thiệt mạng trong vụ rơi máy bay gần Tehran hồi tháng trước.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Theo Reuters và tờ Ukrinform, phát biểu trên truyền hình Ukraine, Tổng thống Zelensky cho biết, Iran đã đề nghị trả 80.000 USD cho mỗi gia đình có người thân thiệt mạng trong vụ việc. 

Tuy nhiên, theo Tổng thống Ukraine, mức bồi thường này quá nhỏ và Ukraine sẽ thúc giục Iran đưa ra mức bồi thường lớn hơn. 

“Khi vợ của người quá cố nói rằng chồng cô là trụ cột duy nhất, cô không có việc làm và con của họ phải vào viện thì số tiền 80.000 USD là không đủ. Tất nhiên, cuộc sống của con người không thể đo được bằng bất kỳ khoản tiền nào nhưng chúng tôi sẽ thúc giục mức thanh toán cao hơn”, ông Zelensky nói.

Theo Tổng thống Ukraine, nhà nước Ukraine sẽ cố gắng hỗ trợ gia đình những người bị nạn ở mức độ cao nhất. Ngoài ra, các gia đình cũng sẽ được nhận tiền bồi thường từ hãng hàng không có máy bay bị rơi thông qua các công ty bảo hiểm.

Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết Ukraine sẽ đưa vụ việc ra tòa án quốc tế đồng thời cho biết thêm rằng Ukraine vẫn đang chờ Iran bàn giao các hộp đen của chiếc máy bay bị rơi.

Chiếc máy bay của hãng hàng không quốc tế Ukraine đã bị tên lửa bắn trúng vào ngày 8/1, khi đang trên đường rời khỏi Tehran để đến Kiev. 

Iran thừa nhận lực lượng của họ đã bắn rơi máy bay do nhầm lẫn dù ban đầu phủ nhận có liên quan đến vụ việc. Tất cả 176 người trên máy bay, trong đó có 11 người Ukraine, đã thiệt mạng. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm