Iran thông báo diễn biến liên quan vụ bắn rơi máy bay của Ukraine

(PLVN) - Iran ngày 14/1 thông báo những vụ bắt giữ đầu tiên liên quan đến vụ bắn rơi một máy bay chở khách của Ukraine hồi tuần trước.

Hiện trường vụ việc.

Hiện trường vụ việc.

Theo AFP, máy bay của hãng hàng không Ukraine International Airlines hôm 8/1 vừa qua đã bị một tên lửa bắn hạ ngay sau khi cất cánh khỏi sân bay ở Iran, giết chết toàn bộ 176 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay.

Tehran trong nhiều ngày sau đó đã bác bỏ tuyên bố của phương Tây dựa trên thông tin tình báo của Mỹ rằng chiếc Boeing 737 đã bị một tên lửa bắn rơi.

Đến ngày 11/1 vừa qua, vụ việc được làm sáng tỏ khi Chuẩn tướng Amirali Hajizadeh - Chỉ huy lực lượng hàng không vũ trụ thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran - thừa nhận một người điều khiển tên lửa đã nhầm máy bay của Ukraine với một tên lửa hành trình và phóng tên lửa.

Liên quan đến vụ việc, tại cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp ngày 14/1, ông Gholamhossein Esmaili - người phát ngôn cơ quan tư pháp Iran - cho biết cơ quan này đã bắt giữ một số nhân vật vì sai lầm này. 

“Việc điều tra mở rộng đã được thực hiện và một số người đã bị bắt giữ”, ông Esmaili nói nhưng không cho biết cụ thể số người đã bị bắt giữ.

Thông báo trên được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani cùng ngày nhấn mạnh Tehran sẽ trừng trị tất cả những người liên quan đến vụ việc này. 

“Điều rất quan trọng trong vụ việc này là bất cứ ai có lỗi hoặc cẩu thả ở bất kỳ cấp độ nào đều phải đối mặt với công lý. Bất cứ ai cần phải bị trừng phạt đều phải bị trừng phạt”, ông Rouhani nói.

Nhà lãnh đạo Iran nêu rõ cơ quan tư pháp của nước này phải thành lập một tòa án đặc biệt với một thẩm phán cấp cao và hàng chục chuyên gia để giải quyết vụ việc. “Cả thế giới sẽ dõi theo”, ông Rouhani nói.

Vẫn theo Tổng thống Iran, không thể chỉ có người nhấn nút là có lỗi mà có cả những người khác cũng phải chịu trách nhiệm.

“Tôi muốn điều này được giải thích rõ ràng với mọi người”, ông nói thêm.

Tổng thống Iran cũng đánh giá việc các lực lượng vũ trang thừa nhận lỗi gây ra vụ máy bay rơi là một bước khởi đầu tốt đẹp, nhấn mạnh cần đảm bảo không để tái diễn vụ việc tương tự. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đọc thêm