Tổng thống Ukraine Zelenskiy nêu điều tiếc nuối

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 14/6 nói rằng ông rất tiếc vì không thể gặp mặt Tổng thống Mỹ Joe Biden trước khi ông Biden gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tuần này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Theo Reuters, trong một cuộc phỏng vấn chung với Reuters, hãng thông tấn AP và Agence France-Press, ông Zelenskiy cho biết ông nhận được sự đảm bảo rằng ông Biden sẽ không sử dụng Ukraine như một công cụ thương lượng trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tuần này.

Cùng với đó, Tổng thống Ukraine cũng kêu gọi Mỹ hỗ trợ kinh tế cho Ukraine, kêu gọi cả ông Biden và Quỹ Tiền tệ Quốc tế hiểu rõ các vấn đề của Ukraine trước khi đặt ra các yêu cầu cải cách mà ông cho là "không công bằng" đối với nhiệm kỳ tổng thống của ông.

“Nếu chúng ta đang nói về NATO và MAP, tôi thực sự muốn biết từ ông Biden các chi tiết cụ thể - là có hoặc không. Chúng tôi phải có thời gian rõ ràng và khả năng xảy ra điều này đối với Ukraine”, ông Zelenskiy nói, đề cập đến Kế hoạch hành động thành viên được trao cho các nước ứng cử viên của NATO - một địa vị mà Ukraine đã tìm kiếm từ lâu.

Phát biểu của Tổng thống Ukraine được đưa ra cùng ngày khi các thành viên NATO gặp nhau trong một hội nghị thượng đỉnh kéo dài một ngày tại Brussels. Ukraine đã bày tỏ sự thất vọng khi không được mời tham dự cuộc họp.

Tổng thống Mỹ Biden và và người đồng cấp Ukraine Zelenskiy vào tuần trước đã có cuộc điện đàm. Trong đó, ông Zelenskiy đã nhận được lời mời thăm Nhà Trắng vào tháng tới. Ông cũng nói rằng ông rất tiếc vì không thể gặp mặt ông Biden trước khi ông Biden gặp Tổng thống Nga Putin vào tuần này.

Ông Zelenskiy cũng khẳng định Ukraine đã làm mọi thứ cần thiết để đạt được kế hoạch trở thành thành viên NATO.

“Mỗi ngày, chúng tôi chứng minh rằng chúng tôi sẵn sàng tham gia liên minh hơn hầu hết các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu”, ông nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm