TP HCM đề nghị xử lý hình sự hơn 30 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội

(PLVN) - Thời gian vừa qua, BHXH TP HCM đã chuyển hồ sơ của hơn 30 doanh nghiệp (DN) trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) kéo dài, làm ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động (NLĐ) sang Công an TP HCM đề nghị điều tra, xử lý hình sự theo quy định. 

Điển hình như Công ty CP Vĩnh Cửu, tính đến tháng 6/2019 nợ hơn 6,6 tỷ; Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Thanh Tiên nợ hơn 4,1 tỷ, Công ty TNHH Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn nợ hơn 1,6 tỷ. 

Trong danh sách còn có các DN nợ đọng kéo dài như: Công ty TNHH Thương mại Minh Khang, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hải Thanh, Công ty TNHH Kiến trúc N.Q.H, Công ty CP Xây dựng Phú Khang Gia, Công ty Đầu tư Thương mại dịch vụ Việt Úc, Công ty CP Đầu tư thương mại Lido, Công ty TNHH Sản xuất, kinh doanh thương mại thực phẩm Tuyền Ký, Công ty CP Tư vấn thương mại dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân, quận Phú Nhuận chậm đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp kéo dài từ tháng 6/2018 đến tháng 3/2019 với số tiền hơn 9,2 tỷ… 

Sau các đơn vị nêu trên, mới đây nhất, BHXH TP HCM tiếp tục chuyển hồ sơ của Công ty CP Nakyco sang Công an TP đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP HCM cho biết, Công ty CP Nakyco có địa chỉ tại Lô C5-1, đường D4 (KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi), chậm đóng BHXH, BH thất nghiệp, BH TNLĐ-BNN với số tiền hơn 2 tỷ, trong đó lãi chậm đóng hơn 656 triệu. Ngoài ra công ty cũng đóng không đủ số tiền BHYT phải đóng cho NLĐ trên 25 triệu.

Được biết, năm 2018, Nakyco đã bị Thanh tra BHXH Việt Nam thanh tra chuyên ngành cũng với hành vi trốn đóng BHXH, BHYT và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, sau đó, công ty vẫn tiếp tục chây ỳ thực hiện nghĩa vụ với NLĐ. Trong khi đó, thông tin từ phía các cơ quan chức năng và NLĐ cho biết, Nakyco vẫn hoạt động bình thường. Do đó, vừa qua, Đoàn Thanh tra của BHXH TP tiếp tục vào cuộc, lập Biên bản vi phạm hành chính số 3694/BB-VPHC vào ngày 26/9/2019.

Theo ông Mến, căn cứ biên bản vi phạm hành chính được lập và Điều 62 Luật Xử lý vi phạm hành chính về việc “chuyển hồ sơ vụ vi phạm có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự”, BHXH TP HCM quyết định chuyển hồ sơ vi phạm hành chính của Nakyco đến Công an TP HCM để điều tra, xử lý theo thẩm quyền. Theo quy định, việc chuyển hồ sơ vụ việc vi phạm cũng đã được gửi đến cho ông Nguyễn Quốc Hưng, là giám đốc công ty để thông báo.

Ông Nguyễn Trọng Nam, Trưởng phòng Thanh tra - Kiểm tra (BHXH TP.HCM) cho biết, điểm khác biệt của vụ Nakyco lần này chính là việc cơ quan BHXH sau khi tiến hành thanh tra, lập biên bản vi phạm hành chính, đã căn cứ Điều 62 Luật Xử lý vi phạm hành chính về việc “chuyển hồ sơ vụ vi phạm có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự”, mà không phải là kiến nghị khởi tố như các vụ việc  trước. Tùy theo từng hồ sơ và tính chất vụ việc, cơ quan BHXH có thể áp dụng các quy định pháp luật khác nhau nhằm có nhiều phương án linh hoạt để xử lý, với mục tiêu cao nhất bảo vệ tuyệt đối quyền lợi về BHXH, BHYT cho NLĐ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm