TP HCM đề xuất cho học sinh trường chuyên thi tín chỉ chương trình đại học

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Sở GD-ĐT TP.HCM tiếp tục kiến nghị Bộ GD-ĐT và các cấp lãnh đạo một số cơ chế đặc thù trong giáo dục như cho học sinh trường chuyên thi 1 số tín chỉ cơ bản, được giao quyền kiểm tra đánh giá, công nhận tốt nghiệp THPT…

 

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Cụ thể, Sở GD-ĐT TP HCM kiến nghị Bộ GD-ĐT cho phép học sinh chuyên ở các trường chuyên, lớp chuyên được thi một số tín chỉ ở một số môn tương ứng, phù hợp đang được giảng dạy trong các trường ĐH, CĐ để có thể được chứng nhận hoàn thành tín chỉ môn cơ bản.

Sở GD&ĐT TP HCM cũng tiếp tục kiến nghị Bộ GD&ĐT giao quyền cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện kiểm tra đánh giá và công nhận tốt nghiệp THPT. Còn Bộ GD-ĐT sẽ định kỳ tổ chức đánh giá chất lượng giáo dục của các tỉnh, thành phố theo các chuẩn quốc tế (PISA, PASEC...) và công bố rộng rãi toàn quốc.

Đó là một số kiến nghị nhằm triển khai những giải pháp dạy học mang tính đột phá, đổi mới trong báo cáo do Sở GD-ĐT TP HCM công bố vào ngày 19/5 về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 16 và 54 của Chính phủ.

Ngoài ra, Sở Giáo dục  và đào tạo TP HCM  đề xuất Bộ Giáo dục - đào tạo cho phép các trường chủ động trong việc điều chỉnh thời lượng giảng dạy của các bộ môn trên cơ sở đảm bảo chuẩn kiến thức kỹ năng, chủ động xây dựng chương trình giảng dạy tích hợp, liên môn và đa dạng hóa việc kiểm tra đánh giá cho phù hợp với tình hình giảng dạy thực tế trong từng loại hình trường như trường chuyên, trường tiên tiến hiện đại...

Sở Giáo dục - đào tạo TP HCM kiến nghị Bộ Giáo dục - đào tạo điều chỉnh tỉ lệ phần trăm trường mầm non đạt chuẩn quốc gia tùy theo đặc thù từng địa phương; điều chỉnh đối với cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn thành phố có diện tích xây dựng trực tiếp phục vụ giáo dục và đào tạo tối thiểu là 2m2/học sinh.

TP HCM hiện có hơn 1,7 triệu học sinh các cấp và gần 79.000 giáo viên. Theo báo cáo trên, quy mô và mạng lưới các cấp học ở TP HCM được đầu tư phát triển đồng bộ. Thành phố luôn dành kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học khoảng 2.000 tỉ đồng/năm.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm