TP HCM đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết Bộ sẽ cân nhắc để xem xét hỗ trợ xét đặc cách cho những học sinh không thể dự thi đợt 2 và có phương thức hỗ trợ trong tuyển sinh Đại học phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo quyền lợi học sinh.

Hình minh hoạ.

Hình minh hoạ.

Sở GD&ĐT TP HCM vừa có tờ trình với UBND thành phố đề xuất với Bộ GD&ĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho học sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2.

Trả lời Thanh Niên, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, cho biết Bộ đang tập hợp đề xuất, kiến nghị của những địa phương do dịch bệnh căng thẳng, không thể tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT vào ngày 6 – 7/8 cho các học sinh chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1, để có trả lời chính thức.

Ông Độ cũng cho hay chủ trương chung của Bộ là với những nơi nào không thể tổ chức được kỳ thi đợt 2 vì lý do bất khả kháng, có thể đề xuất để Bộ có phương án hỗ trợ cho học sinh. Theo ông Độ là “xét đặc cách tốt nghiệp THPT”.

Ông Độ chia sẻ cũng có ý kiến đề xuất Bộ tổ chức thi đợt 3, tuy nhiên với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc tổ chức đợt 3 là rất khó khăn. “Bộ sẽ cân nhắc để xem xét hỗ trợ xét đặc cách cho những học sinh không thể dự thi đợt 2 và có phương thức hỗ trợ trong tuyển sinh ĐH phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo quyền lợi học sinh”, ông Độ thông tin.

Trong khi đó, theo Người lao động, trước đề xuất của Sở GD&ĐT, lãnh đạo nhiều trường THPT, các giáo viên và thí sinh tại TP HCM đều đồng tình ủng hộ. Hiệu trưởng một trường THPT tại quận 4 cho hay trường còn 43 em dự thi đợt 2. Những ngày này, phụ huynh đều rất tâm tư nếu con mình phải thi đợt 2. Trong khi đó, giáo viên cũng rất vất vả, áp lực.

Chiều 21/7, Thứ trưởng Ngô Thị Minh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Bộ GD&ĐT đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo nhằm bàn về công tác chuẩn bị cho đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh đã nhấn mạnh yếu tố an toàn cho thí sinh, cán bộ làm thi, các điểm thi phải được đặt lên hàng đầu, song cũng không được coi nhẹ yếu tố nghiêm túc, chất lượng của kỳ thi. Trong đó, phải lưu ý tới sự công bằng giữa 2 đợt thi và bảo đảm quyền lợi cao nhất cho mọi thí sinh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm