TP HCM mở rộng lấy mẫu giám sát ngẫu nhiên COVID-19

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, để tiếp tục phòng chống dịch, TP HCM triển khai kế hoạch giám sát người từ vùng dịch trong nước đến TPHCM sau Tết Nguyên đán. Từ ngày 17/2, TP HCM bắt đầu mở rộng lấy mẫu giám sát ngẫu nhiên tại các bến xe, bến tàu.
TP HCM sẽ lấy mẫu giám sát ngẫu nhiên cho người dân tại các điểm nguy cơ. Ảnh: Thành Sơn/SGGP
TP HCM sẽ lấy mẫu giám sát ngẫu nhiên cho người dân tại các điểm nguy cơ. Ảnh: Thành Sơn/SGGP

Trước đó, từ 14/2, TP bắt đầu giám sát, lấy được 2.147 mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại sân bay Tân Sơn Nhất, trong đó 1.607 mẫu có kết quả âm tính, 540 mẫu đang chờ kết quả.

Từ ngày 16/2, TP đã tiếp nhận 2.134 trường hợp các địa phương khác về TP khai báo y tế tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế. Trong đó 60 trường hợp chuyển cách ly tập trung, 10 trường hợp cách ly tại nhà, 2.064 tự theo dõi sức khỏe. Lấy  mẫu xét nghiệm 2.113 trường hợp trong đó 1.350 âm tính, 763 đang chờ kết quả.

Đồng thời, TP HCM cũng mở thêm cơ sở cách ly tập trung dành cho nhóm người có nguy cơ cao đến từ vùng dịch, sẵn sàng tiếp nhận người cách ly.

TP HCM cũng đã kiểm tra, giám sát các khu cách ly tại khách sạn, tại bệnh viện, các khu cách ly tập trung của các quận,huyện, khu cách ly của TP. HCDC triển khai cách ly người nhập cảnh theo quy định, giám sát người sau khi hoàn thành cách ly tập trung về cư trú tại thành phố, giám sát bệnh nhân sau xuất viện theo quy định.

Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm giám sát theo quy định đối với thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP HCM, xét nghiệm đối với bệnh nhân COVID-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly về cư trú tại TP HCM.

HCDC cho biết, hiện TP HCM không ghi nhận trường hợp nhiễm mới. Số trường hợp mắc COVID-19 phát hiện tại TP là 210, trong đó 165 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 45 trường hợp đang điều trị.

Liên quan đến ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất, ngành y tế TPHCM đã tiến hành các biện pháp khẩn cấp: truy vết, khoanh vùng khẩn các trường hợp, địa điểm liên quan đến bệnh nhân. 

Bên cạnh việc cách ly các trường hợp tiếp xúc, TP HCM tiến hành phong toả rộng, lấy xét nghiệm giám sát cộng đồng những địa điểm liên quan đến các bệnh nhân. Kết quả đã thực hiện 25.620 mẫu xét nghiệm nhóm F1, F2 và các mẫu giám sát, tất cả đều âm tính.

Các mẫu xét nghiệm nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất có tiếp xúc với hành khách trong khoảng thời gian từ ngày 8 đến ngày 15/2 cũng đều có kết quả âm tính. Các mẫu xét nghiệm giám sát các nhóm nguy cơ cao ở cộng đồng bắt đầu từ tối ngày 11/2 (30 tết) và kết thúc trước ngày 14/2 (mùng 3 tết) để giám sát, đánh giá nhanh tình hình dịch bệnh đều có kết quả âm tính.

Đọc thêm