TP HCM tăng cường kiểm soát Covid-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh

(PLVN) - Sở Y tế TP HCM vừa có văn bản khẩn gửi Bệnh viện công lập và ngoài công lập; Trung tâm Y tế quận, huyện; Phòng Y tế quận, huyện; Phòng khám đa khoa, chuyên khoa về việc tuân thủ sàng lọc tất cả các đối tượng khi vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Để phòng chống Covid-19, mọi người…được sàng lọc ngay tại các cổng Bệnh viện.

Để phòng chống Covid-19, mọi người…được sàng lọc ngay tại các cổng Bệnh viện.

Theo Sở Y tế, trong thời gian qua, cơ bản các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Thành phố đã thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 19 và các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế và Sở Y tế. Tuy nhiên, vẫn còn một số ít cơ sở y tế có tư tưởng chủ quan trong việc thực hiện các quy định, đặc biệt là công tác sàng lọc người vào cơ sở khám chữa bệnh.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND Thành phố về việc tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, để tiếp tục chủ động ngăn ngừa sự lây nhiễm dịch trong các cơ sở khám chữa bệnh, Sở Y tế đề nghị các đơn vị cần tiếp tục nâng cao ý thức trách nhiệm, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh.

Các đơn vị tổ chức thực hiện các khuyến cáo triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong bệnh viện để bệnh viện không trở thành nơi lây nhiễm trong giai đoạn dịch Covid-19 đã được kiểm soát” (phiên bản 2.0) do Sở Y tế ban hành. Định kỳ đánh giá nguy cơ rủi ro lây nhiễm tại đơn vị theo bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm SARS-CoV-2 tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn.

Sở Y tế đề nghị, khi tiếp nhận người bệnh là người nước ngoài hoặc người Việt Nam từ nước ngoài trở về đến khám và điều trị, các bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh cần phải khai thác kỹ tiền sử nhập cảnh, trong đó cần làm rõ thời gian nhập cảnh (tính đến ngày đi khám bệnh) và giấy xác nhận đã hoàn tất thời gian cách ly theo hướng dẫn.

Tăng cường kiểm soát người bệnh, người đi cùng khi vào cơ sở khám bệnh chữa bệnh (mang khẩu trang, vệ sinh tay, thực hiện tờ khai y tế...), phát hiện sớm những người nước ngoài, người nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày mà chưa được cách ly, thông báo cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố cách ly theo quy định. Tuyệt đối không để những đối tượng này đi lại tự do trong khuôn viên bệnh viện.

Đối với các đơn vị đã được Sở Y tế công bố có khu cách ly, đề nghị các bệnh viện tiếp tục duy trì, củng cố để sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, thu dung người nghi nhiễm COVID-19 khi có chỉ đạo của Bộ Y tế và Sở Y tế.

Sở Y tế yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị quán triệt chỉ đạo đến toàn thể nhân viên y tế để thực hiện, đồng thời chịu trách nhiệm về việc triển khai công tác phòng, chống dịch tại đơn vị nếu để xảy ra lây nhiễm tại đơn vị do không thực hiện tốt các qui định về phòng chống dịch. Giao Phòng Y tế triển khai và giám sát nội dung công văn này đến tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn.

Trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh tại các đơn vị. Trong quá trình triền khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị các đơn vị báo cáo ngay về Sở Y tế để được hướng dẫn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm