TP Hồ Chí Minh giãn cách tiếp 2 tuần: Có F0 chậm chăm sóc, người đứng đầu chịu trách nhiệm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại hội nghị đánh giá 7 ngày thực hiện Chỉ thị 12 về tăng cường một số biện pháp theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng vào tối 31/7, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM cho biết về cơ bản đã kiểm soát được các ca nhiễm Covid-19 và đề ra 4 nhiệm vụ trọng tâm trong 2 tuần giãn cách tới đây.

TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine cho người dân để sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine cho người dân để sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Cơ bản kiểm soát được ca lây nhiễm mới

Kết luận tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, trong 7 ngày thực hiện Chỉ thị 12, công tác chống dịch với các biện pháp quyết liệt đã đi vào nền nếp, đúng hướng, có hiệu quả bước đầu. Do đó cần phải phát huy để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ.

Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh, cần sự ứng phó triển khai các vấn đề khẩn cấp nhanh hơn, chủ động và phối hợp chặt chẽ của từng địa phương, từng bộ phận. Các biện pháp triển khai đang được nhân dân đồng tình ủng hộ mạnh mẽ nên cần có sự phối hợp đồng bộ hơn, cao hơn nữa để không phụ lòng tin của người dân. Theo ông Nên, TP HCM đã cơ bản kiểm soát được ca lây lan mới, hầu hết các ca F0 trong khu phong tỏa. Việc thực hiện giãn cách trong khu dân cư, xóm làng hiệu quả, không có ca mới.

TP cần tập trung quản lý, theo sát, hỗ trợ điều trị F0, hỗ trợ y tế, thu dung điều trị, trách nhiệm, hiệu quả từng cấp cao hơn để thực hiện mục tiêu hạn chế tử vong, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Về cung ứng hàng hóa, hiện nay đang rất cấp thiết nhưng gặp nhiều khó khăn khi thực hiện Chỉ thị 16. Ông Nguyễn Văn Nên yêu cầu các cấp đưa giải pháp thực hiện cần đồng bộ để không phát sinh mâu thuẫn trong hoạt động cung ứng hàng hóa.

Nhiệm vụ trọng tâm trong 2 tuần tới

Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết TP sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Chỉ thị 12 thêm 2 tuần nữa (bắt đầu từ 2/8). Nhằm phòng chống dịch bệnh hiệu quả, TP HCM đề ra 4 nhiệm vụ trọng tâm phải thực hiện.

Thứ nhất, tiếp tục tập trung giãn cách xã hội, phát huy vai trò nhân dân tự quản tại các khu phố, tổ dân phố, khu dân cư. Đây là nhân tố quyết định thắng lợi trong công tác chống dịch Covid-19. Ông Nguyễn Văn Nên mong muốn người dân cần phải chung tay cùng chính quyền và đề nghị người đứng đầu các cấp phát huy tinh thần trách nhiệm.

Thứ hai, tập trung quản lý, theo dõi, tư vấn hướng dẫn, vận chuyển điều trị F0 theo những quy trình, quy định. Nơi nào để xảy ra tình trạng F0 chậm chăm sóc, người đứng đầu nơi đó chịu trách nhiệm. Khi người dân cần tư vấn hoặc nhập viện phải đảm bảo người trực, luân phiên chia ca 24/7 để giải quyết. Các cấp chính quyền phải có sự phối hợp và chuẩn bị sẵn lực lượng để không bị động, lúng túng.

Thứ ba, tập trung tiêm vaccine cho người dân toàn TP, sớm đạt tỷ lệ tiêm trên 70% trong tháng 8. Đây là chìa khóa quan trọng để bảo vệ sức khỏe nhân dân, giúp thành phố nhanh chóng kiểm soát, chấm dứt dịch bệnh. Người đứng đầu Thành ủy TP HCM yêu cầu công tác tiêm vaccine phải khẩn trương, chặt chẽ và càng sớm càng tốt. Đồng thời, tiêm rải đều, thậm chí có trường hợp phải tiêm tại nhà dân, tiêm ngoài giờ, chuẩn bị tình huống xử trí khi có rủi ro.

Thứ tư, việc hỗ trợ người nghèo tránh để sót, không được kéo dài và cố gắng tiếp sức kịp thời bằng kinh nghiệm, cách làm của mỗi địa phương, không chủ quan. Thành phố sẵn sàng đón nhận hỗ trợ của các địa phương để chăm lo cho người nghèo.

Bên cạnh đó, cần lo cho người dân khác tỉnh về quê. Các địa phương rà soát, thống kê để có biện pháp hỗ trợ, chia sẻ tạo điều kiện để người dân bám trụ. Nếu người dân muốn về quê thì có kế hoạch, lập danh sách cụ thể. TP HCM sẵn sàng lo nhưng người dân cần hợp tác, không đi lại tự do gây nguy cơ lây nhiễm cho các tỉnh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh cần bảo vệ đội ngũ nhân viên y tế bằng nhiều cách. Cần có chính sách dưỡng quân, giữ gìn, bảo vệ, hạn chế tối đa lây nhiễm để ngành y tế chiến đấu lâu dài, không chỉ riêng với dịch bệnh Covid-19 mà còn nhiều bệnh khác.

Liên quan đến công tác tiêm phòng vaccine, Bộ Y tế dự kiến phân bổ vaccine phòng Covid năm 2021 cho TP HCM là khoảng 13,8 triệu liều, đảm bảo tỷ lệ đạt khoảng 99% người trên 18 tuổi được tiêm vaccine. Riêng trong tháng 8/2021, dự kiến TP HCM sẽ nhận được 5 triệu liều. Đến nay, TP HCM đã tiêm được khoảng 1,5 triệu liều vaccine.

Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Đọc thêm