TP Hồ Chí Minh: Hàng trăm nhân viên môi giới bị “quỵt” tiền?

(PLO) - Một dự án được đơn vị môi giới bán hàng trôi chảy. Nhưng thay vì cảm ơn thì chủ đầu tư lại chây ì tiền mồ hôi công sức của hàng trăm lãnh đạo, nhân viên đơn vị môi giới.

Đơn vị môi giới mang băng rôn đi đòi nợ một công ty thành viên của Tập đoàn Đất Xanh

Đơn vị môi giới mang băng rôn đi đòi nợ một công ty thành viên của Tập đoàn Đất Xanh

Làm sống lại một dự án?

Vừa qua, nhiều người đi trên đường Đinh Bộ Lĩnh (đoạn thuộc phường 24, quận Bình Thạnh, TP HCM) chứng kiến cảnh nhiều người tụ tập trước tòa nhà 27 đường Đinh Bộ Lĩnh la hét và kéo băng rôn với dòng chữ “Đề nghị Cty Long Kim Phát - thuộc Tập đoàn Đất Xanh trả phí môi giới cho chúng tôi!!!”.

Theo tìm hiểu, những người đi đòi nợ này thuộc Cty CP Địa ốc Kim Phát. Trước đó, ngày 16/5/2016, giữa Cty CP Xây dựng Địa ốc Long Kim Phát (bên A- một thành viên của Tập đoàn Đất Xanh) ký hợp đồng giao 130 nền đất tại dự án khu dân cư thị trấn Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai cho Cty CP Địa ốc Kim Phát (bên B) phân phối độc quyền.

Hơn 300 lãnh đạo, nhân viên Cty CP Địa ốc Kim Phát đã nỗ lực, phấn đấu với những chiến lược bài bản, công phu nên chỉ trong vòng mấy tháng, đến ngày 30/9/2016 đơn vị môi giới này đã bán được 105 nền khiến chủ đầu tư hết sức bất ngờ. Sau nhiều tháng trời dồn tâm huyết, công sức để bán hàng, hàng trăm nhân viên đơn vị môi giới hý hửng chờ ngày gặt hái thành công. Tuy nhiên, chủ đầu tư lại tìm cách cù nhuầy khiến đơn vị môi giới hết sức bất bình.

“Chúng tôi chỉ là đơn vị môi giới, lấy công làm lời. Suốt mấy tháng ròng, hơn 300 người lao động của Cty đã phải bỏ nhiều công sức và chi phí để quảng bá dự án và thực tế chúng tôi đã làm cho dự án sống lại. Vậy nhưng chủ đầu tư lại đưa ra nhiều lý do vô lý nhằm kéo dài thời gian thanh toán tiền phí môi giới cũng như hoàn trả tiền ký quỹ cho chúng tôi. Sự chậm trễ này khiến hàng trăm nhân viên chúng tôi bức xúc và mất niềm tin vào một “đại gia” tiếng tăm trong ngành bất động sản như một thành viên của Đất Xanh này. Cực chẳng đã chúng tôi mới mang băng rôn đi đòi nợ như vậy…”- đại diện Cty CP Địa ốc Kim Phát bức xúc.

Sẽ kiện ra tòa nếu chủ đầu tư không trả tiền

Theo Điều 6 của Hợp đồng về thanh toán phí môi giới thì vào ngày 25 hàng tháng, bên môi giới gửi cho chủ đầu tư bảng kê các sản phẩm đã giao dịch mua bán thành công và sẽ được đối chiếu trong vòng 5 ngày. Phí môi giới sẽ được thanh toán trong vòng 15 ngày kể từ chủ đầu tư nhận đủ bảng kê hoặc kể từ khi hai bên thống nhất số liệu đối chiếu…

Do còn một số bất đồng nên ngày 27/9/2016, hai bên đã họp thống nhất nhiều nội dung như: Cty Long Kim Phát thanh toán phí môi giới tháng 8 cho Cty Kim Phát chậm nhất là ngày 13/10/2016; hai bên chốt đối chiếu phí môi giới tháng 9 vào ngày 30/9/2016 và thanh toán chậm nhất vào ngày 15/10/2016; hai bên thống nhất sẽ làm một số thủ tục để thanh lý một số hợp đồng với khách hàng…

Thế nhưng đến hạn phía Long Kim Phát không thanh toán cho đơn vị môi giới với lý do Kim Phát đã vi phạm nhiều nội dung trong hợp đồng như: Kim Phát tự ý nâng giá bán cao hơn giá chủ đầu tư đưa ra; thu tiền ngoài của khách hàng trái quy định; tự ý thu tiền thanh toán hợp đồng của khách hàng khi không được phép; cung cấp các thông tin sai lệch về dự án; tự ý đổi tên dự án làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của chủ đầu tư…

Phúc đáp lại những ý kiến trên, phía Kim Phát cho rằng việc thay đổi tên gọi dự án Kim Phát đã làm văn bản gửi ngay từ đầu cho chủ đầu tư để tạo nên cái mới nhằm thu hút khách hàng, còn trên tất cả hợp đồng đều ghi đúng tên dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Việc thay đổi tên này suốt thời gian nhiều tháng không nghe chủ đầu tư phản ứng gì.

Về việc thu tiền của khách hàng là do khách hàng bận nhiều công việc nên có ủy quyền bằng văn bản cho Kim Phát thay mặt họ đi nộp hộ cho chủ đầu tư và Kim Phát đã nộp hết cho chủ đầu tư đúng như ủy quyền của khách hàng, chứ không hề giữ lại. Còn về giá bán thì Kim Phát vẫn tư vấn và bán đúng giá chủ đầu tư đưa ra, để bù đắp chi phí thì Kim Phát có ký với khách hàng hợp đồng về phí dịch vụ tư vấn. Đây là sự thỏa thuận dân sự giữa khách hàng với Kim Phát, chứ không làm thiệt hại gì cho chủ đầu tư…

“Họ nói giữ tiền phí dịch vụ và ký quỹ của chúng tôi để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng. Tuy nhiên, một vài khách hàng còn vướng mắc đó là khách hàng của Kim Phát chứ không phải của chủ đầu tư, vì họ chưa ký bất kỳ giấy tờ nào với Long Kim Phát. Thế nhưng, chủ đầu tư vin vào đó để không trả tiền công sức cho chúng tôi. Đây là hai chuyện khác nhau, những gì liên quan tới khách hàng của chúng tôi thì chúng tôi sẽ giải quyết; còn Long Kim Phát nợ tiền phí môi giới và tiền ký quỹ thì phải trả cho chúng tôi vì đó là mồ hôi công sức của hàng trăm người lao động đã miệt mài suốt nhiều tháng trời…”, đại diện Kim Phát nêu ý kiến.

Để rõ hơn vụ việc này, ngày 21/10, chúng tôi đã liên hệ với Cty Long Kim Phát nhưng được lễ tân của Tập đoàn Đất Xanh cho biết tại đây chỉ có kế toán; có gì liên hệ với thư ký của Tổng Giám đốc Long Kim Phát. Khi PV muốn gặp đặt lịch làm việc thì cô này cho biết thư ký đi ra ngoài và từ chối khi PV xin số điện thoại.

Sáng 22/10, PV gọi điện cho lãnh đạo Cty Long Kim Phát nhiều lần nhưng ông này không nghe máy. Chúng tôi nhắn tin nội dung muốn tìm hiểu cụ thể vấn đề cũng không được trả lời. Trưa cùng ngày, bộ phận truyền thông gọi điện lại và có gửi cho chúng tôi một số văn bản, trong đó có một số văn bản cho rằng phía Kim Phát đã có những vi phạm như chúng tôi đã nêu ở phần trên.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Kim Phát cho biết, nếu chủ đầu tư không trả tiền thì họ sẽ khởi kiện Long Kim Phát ra tòa trong thời gian tới. PLVN sẽ theo dõi và tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc này. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm