TP Hồ Chí Minh: Khoanh vùng, siết chặt, từng bước làm sạch địa bàn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 22/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với UBND quận 10, TP HCM để tìm hiểu công tác chống dịch tại địa phương này.

Hàng trăm người đến tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh.

Hàng trăm người đến tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng yêu cầu TP HCM và Bộ Y tế cần thống nhất nguyên tắc tăng cường lực lượng phải sát với yêu cầu bên dưới, trên tinh thần tiết kiệm cả nhân lực, thiết bị, đúng người, đúng chỗ. Trong ngày 22/7, lãnh đạo các cục, vụ của Bộ Y tế đang trực tiếp hỗ trợ tại các quận, huyện ở TP HCM phải thống kê cụ thể về yêu cầu nhân lực cần hỗ trợ, kết nối thẳng với Trung ương để điều động lực lượng chi viện trực tiếp, báo cáo với TP HCM.

Về yêu cầu hỗ trợ đội lấy mẫu xét nghiệm, Phó Thủ tướng hỏi rất kỹ về công tác tổ chức hiện nay và được biết tại quận 10 cũng như nhiều quận, huyện khác, lực lượng lấy mẫu xét nghiệm chủ yếu là nhân viên y tế. Do đó, Phó Thủ tướng gợi ý chưa cần thêm lực lượng chi viện mà trước mắt phải cơ cấu lại lực lượng lấy mẫu theo hướng một bộ phận lấy mẫu xét nghiệm RRT-PCR, bộ phận còn lại thực hiện tập huấn cho các tổ COVID-19 cộng đồng, các đội thanh niên tình nguyện, người dân tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh có sự giám sát của nhân viên y tế.

Về công tác truy vết, xét nghiệm, Phó Thủ tướng đề nghị TP nên phân loại, đánh giá nguy cơ phải đến quy mô nhỏ nhất có thể. “Toàn TP phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg, đặc biệt trong các khu phong tỏa phải siết chặt hơn nữa, không chỉ với bên ngoài, mà giữa gia đình với gia đình. Chính quyền địa phương huy động tổ COVID-19 cộng đồng, thanh niên xung phong, lực lượng vũ trang tham gia tuần tra, kiểm soát thật chặt; bảo đảm cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân, để thực sự là người cách ly với người, cách ly nhà với nhà, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, khu phố cách ly với khu phố…”, Phó Thủ tướng nói.

Trực tiếp thị sát khu phong toả tại khu chung cư Ấn Quang (phường 9, quận 10), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, với những khu phong tỏa là nhà trọ, khu dân cư nghèo có mật độ dày đặc, điều kiện sinh hoạt chật chội, khó khăn, ông yêu cầu trước hết phải tiếp tục đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, “rà đi, rà lại” để phát hiện hết F0.

Dựa trên thực tế, lực lượng chống dịch thực hiện khoanh vùng, cách ly đối với các khu nhà, cụm nhà có F0, nếu có điều kiện thì di dời người dân trong những khu nhà khác để giãn mật độ. Cách làm này sẽ xác định được những “vùng đỏ” ở quy mô nhỏ nhất có thể (đến tận tổ dân phố) để tăng cường công suất xét nghiệm, tập trung lực lượng từng bước làm sạch địa bàn…

Tại trung tâm thu dung ban đầu các F0 của quận 10 (Trường THCS Nguyễn Văn Tố), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hỏi kỹ quy trình quản lý, điều trị, xét nghiệm và lưu ý cần phân loại, tạo điều kiện cho F0 được bồi bổ sức khỏe, có không gian vận động. Ngành Y tế TP HCM đưa các loại thuốc đông y hỗ trợ điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thiết lập mạng lưới theo dõi F0…

Mỗi ngày sẽ có hơn 1.000 bệnh nhân TP HCM đủ điều kiện xuất viện

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), trong ngày 21/7, TP có thêm 1.585 bệnh nhân mắc Covid-19 xuất viện, nâng tổng số ca được điều trị khỏi bệnh trên địa bàn (tính từ khi khởi phát dịch) lên 6.422 người. Trong vài ngày trở lại đây, TP đã ghi nhận có 4.837 trường hợp được xuất viện và dự báo trong những ngày tới số xuất viện cũng tăng lên khoảng hơn 1.000 ca/ngày.

Theo HCDC, mặc dù diễn biến phức tạp nhưng TP đã ghi nhận một số tín hiệu đáng mừng về dịch bệnh, đó là không phát sinh ổ dịch mới. Tuy nhiên, số ca dương tính phát hiện vẫn còn cao, TP vẫn chưa đạt đỉnh dịch và có thể diễn biến phức tạp trong vài ngày tới.

Cùng ngày, TP HCM chính thức tiêm vaccine đợt 5 cho 15 nhóm đối tượng ưu tiên với 930.000 liều, gồm 3 loại là Astra Zeneca, Moderna và Pfizer, triển khai ở hơn 600 điểm tại 21 quận, huyện và TP Thủ Đức. Người mắc bệnh nền, trên 65 tuổi tiêm ở bệnh viện. Đáng chú ý, ở đợt tiêm này, thân nhân của người làm việc tại các cơ sở y tế được TP HCM đưa vào danh sách ưu tiên tiêm chủng. Tiếp đó là ưu tiên người nghèo. Nhóm này thường ở trong các khu nhà trọ chen chúc, “bước ra khỏi nhà là gặp nhau” nên không thể giãn cách theo quy định. Mục tiêu lần này là hạn chế bệnh nhận nặng và đặc biệt là trường hợp nguy cơ tử vong cao.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm