TP Hồ Chí Minh sẵn sàng ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong bối cảnh lo ngại dịch đậu mùa khỉ có thể lây lan vào Việt Nam bất kỳ lúc nào, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có kịch bản sẵn sàng ứng phó với căn bệnh này.

Đo thân nhiệt cho người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Đo thân nhiệt cho người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Sở Y tế TP HCM đưa ra một số dấu hiệu phân biệt các trường hợp nghi ngờ, có thể, xác định và loại trừ mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Cụ thể, các trường hợp được coi là nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ xuất hiện ở mọi lứa tuổi, đang sinh sống tại quốc gia không lưu hành bệnh đậu mùa khỉ, bị phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân và có một hoặc nhiều dấu hiệu, triệu chứng sau kể từ ngày 15/3/2022 như: đau đầu, sốt (>38,5 độ C), nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau cơ, đau lưng, suy nhược.

Trường hợp có thể là trường hợp nghi ngờ và có một hoặc nhiều yếu tố dịch tễ như tiếp xúc trực tiếp với người mắc; tiếp xúc vật lý trực tiếp với da hoặc tổn thương da, bao gồm cả quan hệ tình dục; hoặc tiếp xúc với các vật dụng bị ô nhiễm như quần áo, giường hoặc đồ dùng của ca bệnh có thể hoặc xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ trong 21 ngày trước khi bắt đầu có triệu chứng, có tiền sử đi du lịch đến các quốc gia có lưu hành bệnh đậu mùa khỉ trong vòng 21 ngày trước khi khởi phát triệu chứng...

Trường hợp xác định là trường hợp nghi ngờ hoặc có kết quả xét nghiệm Realtime PCR dương tính với virus đậu mùa khỉ.

Trường hợp loại trừ là trường hợp nghi ngờ nhưng có kết quả xét nghiệm Realtime PCR âm tính với virus đậu mùa khỉ.

Theo đó, Sở Y tế TP HCM có đề nghị gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) yêu cầu đơn vị củng cố hệ thống giám sát tại các cửa khẩu của thành phố. Việc giám sát gồm quan sát triệu chứng và kiểm tra thân nhiệt qua máy đo với người nhập cảnh; trạm y tế là nơi tiếp nhận khai báo nghi mắc bệnh này. Trong quá trình giám sát có dấu hiệu nghi ngờ cần có kịch bản xử lý.

Các trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức chỉ đạo các trạm y tế tiếp nhận trường hợp khai báo có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ và hướng dẫn đến các cơ sở y tế để khám và được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Người dân cần tránh tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh đậu mùa, tránh tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng nhiễm mầm bệnh.

Thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường, che miệng khi ho, hắt hơi, người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ, cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời.

Ngoài ra, người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ cần chủ động tự cách ly và tránh quan hệ tình dục, người xác định mắc bệnh phải được cách ly y tế đến khi điều trị khỏi bệnh. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ thì báo ngay về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP để được xử lý kịp thời.

Sở Y tế đề nghị các bệnh viện công lập và ngoài công lập sàng lọc và phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ báo ngay về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Ngày 28/6, số ca COVID-19 tăng lên 769

(PLVN) - Bộ Y tế chiều tối 28/6 cho biết số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục gia tăng, lên 769 ca tại 37 tỉnh, thành phố. Trên 9.500 người khỏi bệnh, gấp 13 lần số mắc mới; Trong ngày có 3 F0 tử vong.

Đọc thêm