TP Hồ Chí Minh: Ứng phó Omicron trong Tết Nguyên đán

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 17/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP HCM họp báo định kỳ về tình hình dịch trên địa bàn.

HCDC cũng đang chủ động giám sát chặt chẽ tất cả con đường, từ cửa khẩu đến cộng đồng và test nhanh các trường hợp nhập cảnh.

HCDC cũng đang chủ động giám sát chặt chẽ tất cả con đường, từ cửa khẩu đến cộng đồng và test nhanh các trường hợp nhập cảnh.

Trước lo ngại về biến chủng Omicron trong thời điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết, thành phố đã chuẩn bị kế hoạch ứng phó biến chủng mới từ cuối năm 2021.

HCDC cũng đang chủ động giám sát chặt chẽ tất cả con đường, từ cửa khẩu đến cộng đồng và test nhanh các trường hợp nhập cảnh. Trong nước, HCDC cũng có lực lượng thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm tầm soát khu vực có nhiều người nhập cảnh, nơi có dấu hiệu tăng số ca nhiễm nổi trội để tầm soát xem có biến chủng Omicron tại cộng đồng hay không.

Theo ông Tâm, nhờ vào những phương án quản lý, cách ly chặt chẽ, tầm soát người nhập cảnh, đến nay chưa có ca Omicron nào lây lan trong cộng đồng trên địa bàn TP. Bên cạnh đó, hiện khách nhập cảnh Việt Nam phải có giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính trong 72 giờ, đồng thời test nhanh âm tính 2 lần trước khi lên và sau khi xuống máy bay.

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, người bệnh sẽ được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 12 cách ly. Sau đó, các chuyên gia y tế sẽ tiến hành giải trình gien tự để xác định biến chủng và điều trị.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM cho biết, trước thềm Tết Nguyên đán, cơ quan này đã có văn bản gửi đến các đơn vị về việc sắp xếp, cơ cấu lại bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19.

Sở Y tế TP HCM nhận định, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố bước đầu được kiểm soát, số ca mắc mới và tử vong tiếp tục giảm. Hiện số lượng người bệnh điều trị tại các cơ sở y tế dã chiến chiếm khoảng 10% đến 30% công suất giường bệnh.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến chủng Omicron có nguy cơ làm bùng phát dịch bệnh trở lại. Do đó, Sở Y tế TP HCM sẽ sắp xếp lại hoạt động các bệnh viện dã chiến trong giai đoạn nghỉ Tết Nguyên đán. Nhân viên y tế, nhân viên khác sẽ tạm thời trở về công tác tại đơn vị chủ quản.

Đối với vấn đề cho học sinh quay trở lại lớp, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cho biết, Sở vừa đề xuất với UBND TP HCM cho phép các trường chuẩn bị công tác đón trẻ mầm non và học sinh tiểu học, lớp 6 trở lại học trực tiếp từ ngày 7/2.

Ông Trọng thông tin, sẽ có những phụ huynh đồng thuận và không đồng thuận. Trong trường hợp cha mẹ chưa đồng thuận thì học sinh tiếp tục học trên môi trường internet và truyền hình, học trực tuyến theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo. Trường sẽ có hướng dẫn cho cả nhóm đi học trực tiếp và trực tuyến.

“Chuyện này không mới vì hiện trong khối lớp 7 đến 12, nhiều trường hợp không thể đến trường học trực tiếp. Các trường hợp này đều được nhà trường hướng dẫn học trực tuyến, qua truyền hình”, ông Trọng cho hay.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm