Trạm thu phí chịu trách nhiệm xác định đúng đối tượng được miễn phí tại các trạm BOT

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng cục Đườg bộ Việt Nam (ĐBVN) hôm nay - 21/7 đã có công văn hướng dẫn một số nội dung liên quan đến tình trạng trục lợi việc tạm dừng thu phí và miễn phí tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ để hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19.

Trạm thu phí chịu trách nhiệm xác định đúng đối tượng được miễn phí tại các trạm BOT

Trong Công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW, các nhà đầu tư/doanh nghiệp dự án BOT, Công ty cổ phần Giao thông số Việt Nam, Công ty TNHH thu phí tự động VETC, Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, Các Cục Quản lý đường bộ I, II, III, IV, Tổng cục ĐBVN cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ngày 19/7/2021, Tổng cục ĐBVN đã có văn bản 5028/TCĐBVN-TC về việc tạm dừng thu phí và miễn phí tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ để hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19.

Thời gian qua, trên phương tiện thông tin đại chúng (Báo Giao thông, Thanh Niên, www.24h.com.vn...) có bài phản ánh tình trạng phương tiện lợi dụng dán bảng “xe hướng về Sài Gòn” qua chốt chặn, vào TP.HCM giao hàng chui.

Để thống nhất thực hiện các giải pháp cấp bách trong phòng chống dịch bệnh, hạn chế tối đa hiện tượng lợi dụng để trục lợi, Tổng cục ĐBVN đã đưa ra những hướng dẫn cụ thể.

Đối tượng miễn phí gồm: Xe làm nhiệm vụ vận chuyển thuốc men, máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa đến những nơi bị thảm họa hoặc đến vùng có dịch bệnh theo quy định của pháp luật về tình trạng khẩn cấp khi có thảm họa lớn, dịch bệnh nguy hiểm (theo Khoản 10 Điều 4 Thông tư 35/2016/TT-BGTVT ngày 15/11/2016 của Bộ GTVT quy định mức giá tối đa dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh do Bộ GTVT quản lý, quy định); Các phương tiện chở cán bộ, nhân viên y tế, người tăng cường hỗ trợ vùng dịch, chở người từ vùng dịch về các địa phương; các phương tiện chở cán bộ, người làm việc tại các chốt kiểm dịch do UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thành lập;

Các phương tiện chở hàng hóa ủng hộ nhân dân các vùng dịch được miễn phí gồm: Các phương tiện tham gia vận chuyển thuốc men, máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa; các phương tiện chở cán bộ, nhân viên y tế, người tăng cường hỗ trợ vùng dịch, các phương tiện chở người từ vùng dịch về các địa phương; các phương tiện chở cán bộ, người làm việc tại các chốt kiểm dịch do UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thành lập cần xuất trình giấy tờ liên quan như lệnh điều động, các quyết định… của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đối với các phương tiện chở hàng hóa ủng hộ nhân dân các vùng dịch, phải đáp ứng 2 điều kiện là có văn bản của chính quyền địa phương (UBND) hoặc cơ quan, tổ chức chính trị, xã hội liên quan đến công tác cứu trợ, nhân đạo (UBMTTQ, Hội Chũ thập đỏ...); Thực tế có chở hàng hoá thiết yếu ủng hộ nhân dân các vùng dịch.

Công văn cũng nói rõ, nếu các phương tiện không đủ 2 yếu tố trên, các đơn vị thực hiện thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đúng quy định.

Tổng cục ĐBVN, cũng hướng dẫn toàn bộ việc miễn phí cho các xe nêu trên bên cạnh việc thực hiện lưu trữ theo quy định tại Thông tư 15/2020/TT-BGTVT ngày 22/7/2020 của Bộ GTVT quy định về hoạt động của trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ, các đơn vị thực hiện ghi chép cụ thể số lượng, biển số, chủng loại phương tiện, lập biên bản từng ca có đầy đủ chữ ký của lãnh đạo trạm, trưởng ca và nhân viên thu phí.

“Các đơn vị chịu trách nhiệm thống kê đầy đủ và chịu trách nhiệm về tính chính xác về đối tượng được miễn phí..” - Văn bản của Tỏng cục ĐBVN lưu ý.

Về gia hạn thời gian sử dụng vé tháng, vé quý đối với các phương tiện có vé tháng, vé quý mà thời gian hiệu lực trùng với thời gian tạm dừng thu phí theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020, Tổng cục ĐBVN huớng dẫn: Các đơn vị xác định số ngày không được sử dụng vé tháng, vé quý của các chủ phương tiện trong giai đoạn tạm dừng thu phí, thực hiện bù vào tháng, quý tiếp theo, sau khi địa phương công bố dỡ bỏ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, đối với chủ phương tiện tiếp tục mua vé tháng, vé quý: Ghi bổ sung số ngày tạm dừng thu phí vào thời gian hiệu lực của vé tháng, vé quý.

Đối với chủ phương tiện không tiếp tục mua vé tháng, vé quý: Ghi bổ sung thời gian được gia hạn, đóng dấu giáp lai vào vị trí ghi bổ sung trên vé tháng, vé quý để chủ phương tiện sử dụng.

Tổng cục ĐBVN lưu ý, các đơn vị cập nhật vé tháng, vé quý được gia hạn vào phần mềm quản lý thu phí để kiểm tra, giám sát; đảm bảo mỗi chủ phương tiện bị ảnh hưởng bởi việc giãn cách xã hội được gia hạn thời gian sử dụng vé tháng, vé quý đúng bằng thời gian bị ảnh hưởng theo quy định.

Trường hợp xuất hiện ca bệnh COVID-19 trong cán bộ, công nhân viên tại trạm thu phí, các đơn vị thực hiện ngay các biện pháp theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tại địa phương.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm