Tranh cãi khi thủ môn Bùi Tiến Dũng liên tục 'gây khó' cho... đội nhà

Được bắt chính tại TP HCM ở AFC Cup 2020, thủ môn Bùi Tiến Dũng đã mắc sai lầm lớn dẫn đến hai bàn thua. Thủ thành người Thanh Hoá liên tục để lại sự thất vọng, và cũng đang tạo nên những tranh cãi.

Ở chuyến làm khách trước Hougang United tại bảng F, AFC Cup 2020, TP HCM sớm dẫn trước 3-0 nhưng bất ngờ gặp khó vì Bùi Tiến Dũng khiến đội nhà chịu penalty ở phút 76.

Sau đó đến phút 80, Hougang United ghi thêm bàn rút ngắn tỷ số xuống 2-3, khiến các phút cuối căng như dây đàn với đội khách. Rất may sau đó Công Phượng và các đồng đội đã bảo vệ được thành quả chiến thắng, qua đó có 3 điểm quý giá ở sân chơi châu lục.

Chuyên gia trong nước tranh cãi về thủ môn Bùi Tiến Dũng - 1

Thủ môn Bùi Tiến Dũng liên tục mắc sai lầm ở U23 Việt Nam lẫn CLB TP HCM

Dù thắng nhưng TP HCM vẫn để lại nhiều nỗi lo, nếu như họ vẫn tiếp tục dùng Bùi Tiến Dũng trong những trận đấu tới. Trong lần đầu bắt chính cho đội bóng Sài thành, thủ môn sinh năm 1997 tiếp tục để lại hình ảnh thất vọng cả về chuyên môn lẫn tâm lý.

Hai bàn thua của Tiến Dũng, đều cho thấy anh chỉ là cái bóng của mình so với kỳ tích ở Thường Châu 2018.

Dù Bùi Tiến Dũng liên tục mắc sai lầm, ở cả cấp CLB và đội tuyển, nhưng vẫn có những chuyên gia lên tiếng bênh vực anh. Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng, Tiến Dũng đã phải ngồi dự bị quá lâu trong năm 2018, hơn nữa đây mới là trận đầu tiên của anh ở CLB, đã gặp nhiều áp lực phải thể hiện mình để ghi điểm.

“Đầu tiên ở tình huống Tiến Dũng mắc sai lầm dẫn đến quả 11m thì khó trách thủ môn này. Pha bẫy việt vị lỗi của hàng phòng ngự CLB TP HCM tạo điều kiện cho tiền đạo Shawal Anuar băng xuống đối mặt. Tiến Dũng chọn cách rời xa khung thành gây áp lực lên đối thủ.

Khi lao ra thì tiền đạo đối phương đẩy bóng, chạy lên rồi va vào Dũng. Cầu thủ đối phương cho thấy độ quái của mình, tuy nhiên nếu nhanh hơn thì sẽ khác nhưng tình huống này cũng hơi 5 ăn 5 thua.

Tiến Dũng cần quyết đoán hơn trong tình huống này. Đây là kinh nghiệm, là bài học với một thủ môn trẻ. Tôi cho rằng trách Tiến Dũng ở bàn thua đầu tiên là hơi quá. Tất nhiên Dũng cần phải rút kinh nghiệm”.

Còn ở bàn thua thứ 2, theo cựu cầu thủ Thể Công, lỗi lớn đầu tiên thuộc về hàng thủ của TP HCM: “Hàng thủ TP HCM rất sơ hở. Tôi có cảm giác họ hơi chủ quan. Các hậu vệ đã để một mình tiền đạo đối phương xông vào, khoảng trống rất lớn.

Có thể ở những phút cuối trận thể lực và sự tập trung của cầu thủ gặp vấn đề. Bàn thua này, nếu trách Dũng cũng không công bằng”.

Trái ngược với quan điểm của chuyên gia Vũ Mạnh Hải, HLV kỳ cựu Nguyễn Thành Vinh lại có ý kiến khác: “Thực ra Bùi Tiến Dũng mắc hết sai lầm này tới sai lầm khác là có vấn đề thực sự. Đầu tiên là tâm lý. Dũng cho thấy tinh thần thiếu vững vàng ở những trận đấu gặp nhiều áp lực. Giờ đây người hâm mộ xem Bùi Tiến Dũng thi đấu có điều gì lo lắng, bất an.

Tuy nhiên, đây mới là trận đầu tiên của Bùi Tiến Dũng ở CLB nên có mắc sai lầm cũng phải động viên cậu ấy, bởi phía trước còn nhiều cơ hội để sửa sai, hoàn thiện bản thân”.

Cũng theo HLV Nguyễn Thành Vinh, Tiến Dũng cần được làm tốt về vấn đề tâm lý ở CLB trong thời gian tới. Bên cạnh đó, TP HCM nên tin tưởng vào thủ môn này, bởi nếu chỉ mới mắc sai lầm mà cho ngồi dự bị dài thì rất khó trở lại như xưa.

Trong khi đó, bình luận viên Quang Huy có cái nhìn khách quan hơn, khi cho rằng sau mỗi bàn thua, không nên đổ lỗi cho cá nhân nào, mà cả tập thể cần rút ra bài học để chuẩn bị tốt hơn cho những trận đấu tới.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Đọc thêm