Tranh chấp thương mại của một liên danh ở Hà Nội: Mấu chốt ở việc xuất hóa đơn

(PLO) - Tranh chấp thương mại trong liên doanh khiến hai doanh nghiệp phải kiện nhau ra Tòa. Sau khi đã có phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm thì một vấn đề mấu chốt mới được cơ quan Thuế trả lời rõ, liên quan đến việc xuất hóa đơn thanh toán.

Trụ sở Huyện ủy Sốp Cộp - công trình do liên doanh Cty DĐK và Cty ACC trúng thầu xây dựng

Trụ sở Huyện ủy Sốp Cộp - công trình do liên doanh Cty DĐK và Cty ACC trúng thầu xây dựng

Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng DĐK (Cty DĐK, địa chỉ hoạt động tại số 8, lô 5A, tổ 37, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) và Tổng Cty Xây dựng công trình hàng không ACC (Cty ACC) có Hợp đồng liên danh số 170 ngày 19/11/2008. Liên danh hai công ty đã trúng thầu xây dựng công trình trụ sở Huyện ủy và UBND huyện Sốp Cộp (tỉnh Sơn La), với tổng giá trị trúng thầu là 13,038 tỷ đồng.

Ngay sau khi ký Hợp đồng số 10/2009/BQL-DĐK&ACC, Cty DĐK và Cty ACC lập bảng phân chia giá trị đảm nhiệm thi công. Cụ thể, Cty DĐK thi công 51,157% giá trị hợp đồng; còn ACC thi công 48,843% giá trị hợp đồng.

Sau đó, một số hạng mục phát sinh nên tổng giá trị hợp đồng tăng thêm 710 triệu đồng (nâng tổng mức đầu tư cho dự án này là 13,748 tỷ đồng). Hiện công trình đã xong, đã được chủ đầu tư nghiệm thu, ký biên bản thanh lý và thanh toán toàn bộ số tiền nói trên cho liên danh qua tài khoản của Cty DĐK.

Theo thỏa thuận liên danh đã ký giữa hai công ty thì ACC được nhận số tiền là 6.676.360.000 đồng, còn Cty DĐK sẽ nhận 7.072.540.000 đồng. Về phía Cty ACC đã xuất hóa đơn giá trị gia tăng (qua công ty con là Công ty TNHH MTV Xây dựng công trình hàng không ACC - Xí nghiệp Đầu tư Phát triển nhà) cho Cty DĐK chứ không phải cho chủ đầu tư.

Công ty DĐK đã chuyển 5.389.418.551 đồng cho Cty ACC và 10% thuế GTGT là 667.636.000 đồng. Do phía Cty ACC chưa xuất hết hóa đơn nên tổng số tiền mà ACC hiện tại nhận được khoảng 6,06 tỷ đồng. 

Cho rằng việc xuất hóa đơn GTGT cho DĐK là đúng, phía Công ty ACC yêu cầu Công ty DĐK còn phải thanh toán cho mình gần 1,3 tỷ đồng, thêm số tiền lãi kéo dài hơn 2 năm là 472 triệu đồng. Tuy nhiên, do không thống nhất được vấn đề này, Cty ACC đã khởi kiện Cty DĐK ra TAND quận Ba Đình.

Được biết, lúc đầu, TAND quận Cầu Giấy tiếp nhận vụ kiện. Tuy nhiên, với quan điểm cho rằng đăng ký kinh doanh của Cty DĐK tại số 5, ngách 629/15 Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội nên TAND quận Cầu Giấy đã chuyển vụ kiện. Trong khi đó, phía DĐK lập luận, nơi đăng ký kinh doanh là đúng nhưng toàn bộ các giao dịch của Công ty đều thực hiện tại địa chỉ ở quận Cầu Giấy. 

Ngày 22/8/2017, TAND quận Ba Đình đã mở phiên tòa xét xử và nhận định, qua nhiều lần “gửi giấy triệu tập nhưng bị đơn vắng mặt không có lý do” nên tuyên bố cho Cty ACC thắng kiện, buộc Cty DĐK phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ trả số tiền còn thiếu là gần 1,7 tỷ đồng cho Cty ACC (bao gồm cả tiền lãi).

Hóa đơn phải xuất cho ai?

Tại phiên tòa phúc thẩm, TAND TP Hà Nội đã tuyên y án sơ thẩm. Cho rằng bản án thiếu sức thuyết phục, không có căn cứ, Cty DĐK đã có đơn khiếu nại bản án, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết vụ việc.

Ngày 12/12/2017, Cty DĐK cũng đã gửi Công văn số 360/CV-DĐK  tới Cục Thuế TP Hà Nội đề nghị giải đáp thắc mắc liên quan đến việc xuất hóa đơn của liên danh giữa DĐK - ACC trong gói thầu thi công công trình  trên. Nội dung đề nghị trả lời về vấn đề, hóa đơn giá trị gia tăng sẽ được các công ty trong liên danh xuất cho chủ đầu tư hay phía Cty ACC xuất cho Cty DĐK?

Cục Thuế TP Hà Nội đã có văn bản trả lời nêu rõ: “Trường hợp Công ty DĐK đảm nhiệm thi công giá trị tương ứng 51,157% giá trị gói thầu. Công ty ACC đảm nhiệm thi công 48,843% giá trị gói thầu. Hồ sơ nghiệm thu thanh toán giá trị khối lượng xây lắp hoàn thành các đợt của từng thành viên trong liên danh ký tay ba (gồm các thành viên trong liên danh và BQL dự án) thì Công ty DĐK và Công ty ACC lập hóa đơn tương ứng với phần giá trị công trình thực hiện theo quyết toán công trình được nghiệm thu cho BQL Dự án Đầu tư Xây dựng huyện Sốp Cộp”. 

Ngày 16/8/2018, Tổng cục Thuế cũng đã có Văn bản số 2421/TCT- CS trả lời Cục Thuế TP Hà Nội với quan điểm thống nhất đề xuất xử lý như đã nêu trên của Cục Thuế TP Hà Nội.

Như vậy, theo hướng dẫn nghiệp vụ của cơ quan Thuế thì Cty ACC phải là đơn vị lập hóa đơn tương ứng với giá trị khối lượng xây lắp cho chủ đầu tư là BQL Dự án Đầu tư xây dựng huyện Sốp Cộp (tỉnh Sơn La) chứ không phải xuất hóa đơn cho Cty DĐK  như thực tế đã làm.

Cùng chuyên mục
Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Đọc thêm