Tránh xa thực phẩm gây ung thư có thể bạn đang ăn mỗi ngày

(PLO) -Ung thư đang là một bóng ma ám ảnh người dân khắp thế giới, đặc biệt là tại Việt Nam. Ngay cả những phương pháp điều trị bệnh như xạ trị cũng tàn phá cơ thể, khiến sức khỏe suy kiệt, tóc rụng...
Tránh xa thực phẩm gây ung thư có thể bạn đang ăn mỗi ngày

Bắp rang bơ quay lò vi sóng

Bắp rang bơ quay lò vi sóng là một món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, nhất là trong những buổi tối sum họp gia đình, quây quần quanh chiếc TV thưởng thức bộ phim yêu thích. Tuy nhiên, bạn phải hết sức cẩn thận với loại thực phẩm này.

thuc pham, ung thu, thực phẩm, ung thư

Có thời gian, người ta cho rằng việc hít mùi thơm từ gói bắp rang bơ tỏa ra có thể gây ung thư phổi. Điều này đã được chứng minh là sai sự thật, nhưng khoa học lại tìm thấy một tử thần khác. Chất độc này nằm trong lớp chống dính ở mặt trong túi đựng bỏng, khi được quay ở nhiệt độ cao sẽ phân hủy thành hợp chất acid perfluorooctanoic, tăng nguy cơ ung thư. Ngoài ra, viền keo dán quanh túi cũng có thể tiết ra những chất cực độc khi túi bỏng được quay nóng.

Thực phẩm đóng hộp

Nếu như bạn nghĩ đồ hộp an toàn và vệ sinh thì hãy nghĩ lại. Hầu hết các vỏ hộp đều chứa chất BPA-A. Theo trang breastcancerfund.org, ngay cả khi tiếp xúc với một lượng nhỏ BPA-A thì cơ thể cũng có nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và nhiều chứng rối loạn khác.

thuc pham, ung thu, thực phẩm, ung thư

Đồ ăn có hàm lượng muối, giấm hoặc khói cao.

Các đồ ăn được xử lí bằng cách sử dụng nitrat hoặc nitrit có tính chất như các chất bảo quan cũng như chất tạo màu cho thịt. Mặc dù nitrat không gây ra ung thư nhưng trong một số điều kiện, những chất hóa học này biến đổi thành hợp chất N-nitroso ngay khi chúng vào trong cơ thể. Hợp chất N-nitroso này có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ mắc phải các căn bệnh ung thư.

Các đồ ăn hun khói như thịt hoặc các loại hạt khiến cho các thực phẩm hấp thụ một lượng hắc ín đáng kể mà khói sản sinh ra. Hắc ín là một chất gây ung thư phổ biến. Các loại thịt như thịt hun khói, lạp xưởng, bologna và xúc xích Ý chứa nhiều chất béo và muối. Các đồ ăn ngâm giấm cũng chứa một lượng muối rất cao.

Kết quả hình ảnh cho thực phẩm chứa nhiều muối và khói

Có một bằng chứng chắc chắn rằng ăn những loại đồ ăn này làm gia tăng nguy cơ mắc phải bệnh ung thư đại thực trạng và tỉ lệ bị ung thư dạ dày cao hơn. Tỉ lệ ung thư dạ dày cao hơn nhiều ở những nơi như Nhật Bản, nơi mà chế độ ăn truyền thống có nhiều đồ ăn chứa hàm lượng muối hoặc khói cao.

Soda

phóng tránh ung thư, ngừa ung thư, tránh xa thực phẩm, thực phẩm chứa độc tố

Patricia Bannan, tác giả cuốn Eat Right When Time Is Tight, khuyên rằng, hãy nói không với soda. 1 lon soda chứa 40 gr đường, và nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lượng đường vượt mức có thể dẫn đến vô vàn bệnh tật khác nhau.

Thịt đỏ nướng

thuc pham, ung thu, thực phẩm, ung thư

Gần như tất cả mọi người đều mê mệt món bít -tết nướng than mềm, mọng nước và thơm lừng. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã phát hiện thấy cách chế biến thịt bò kiểu này sẽ làm giải phóng các amine heterocylic, một chất sinh ung thư phổ biến. Còn theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, việc nấu thịt ở nhiệt độ rất cao như trên than mọi sẽ tạo ra những chất sinh ung thư mạnh và làm tăng nguy cơ phát triển khối u ác tính.

Đường tinh luyện

thuc pham, ung thu, thực phẩm, ung thư

Lần tới, khi cầm trên tay một chiếc bánh quy thơm lừng được làm bằng bột và đường tinh luyện, tốt nhất là bạn nên nghĩ lại và đặt nó xuống. Không, không phải là vì nguy cơ sâu răng hay tăng cân đơn giản. Trên thực tế, chúng ta đang tiêu thụ nhiều đường tinh luyện hơn bao giờ hết, và điều này thực sự nguy hiểm. Không chỉ làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường mà đường tinh luyện còn là tác nhân gây ra nhiều dạng ung thư như ung thư vú, tiền liệt, bàng quang, tuyến tụy và trực tràng, trang Cancercenter.com khuyến cáo.

Khoai tây chiên dạng lát

thuc pham, ung thu, thực phẩm, ung thư

Ai lại không thích những lát khoai tây chiên vàng rụm, giòn tan cơ chứ? Thế nhưng đừng quên rằng chúng luôn được chiên ngập dầu và chứa lượng chất béo cực cao, đó là chưa kể các chất tạo hương vị nhân tạo và chất bảo quản nữa. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, khi được chiên ở nhiệt độ cao, một hoạt chất có tên acrylamide sẽ được sản sinh, đây là chất gây ung thư thường được tìm thấy ở thuốc lá./.

Đọc thêm