Trao bằng vinh danh “Gương sáng pháp luật” cho Hòa giải viên U90 ở Đồng Tháp

(PLVN) -  Tại xã Long Hậu, huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp), VPĐD Báo PLVN tại ĐBSCL phối hợp Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp trao bằng vinh danh “Gương sáng Pháp luật Việt Nam” cho bà Nguyễn Kim Huê – Hòa giải viên xã Long Hậu.

Tham dự có bà Lê Thị Hồng Phượng – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp; ông Nguyễn Thanh Xuân – Trưởng phòng Tư pháp huyện Lai Vung; đại diện VPĐD Báo PLVN tại ĐBSCL; cùng gia đình bà Nguyễn Kim Huê.

Các đơn vị phối hợp đến tận nhà trao bằng vinh danh cho bà Nguyễn Kim Huê

Các đơn vị phối hợp đến tận nhà trao bằng vinh danh cho bà Nguyễn Kim Huê

Bà Nguyễn Kim Huê là 1 trong 50 gương sáng được bình chọn để tôn vinh trong Chương trình “Bình chọn, tôn vinh Gương sáng pháp luật” do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức. Lễ Vinh danh đã diễn ra ngày 1/11 tại Hà Nội. Tuy nhiên vì lý do cá nhân, bà Nguyễn Kim Huê không tham dự được.

Nói về cảm xúc khi được vinh danh, bà Nguyễn Kim Huê chia sẻ, “nhận được phần thưởng quý giá này, tôi thật sự rất vui, không có từ ngữ nào có thể diễn tả được. Tôi nghĩ phải chi mình còn khỏe để có thế tiếp tục tham gia công tác để đóng góp cho xã hội. Thật tình tôi rất cảm ơn các ngành, các cấp từ trung ương đến địa phương, cảm ơn Bộ Tư pháp, Báo Pháp luật Việt Nam, Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp đã ghi nhận và tạo điều kiện để tôi nhận được phần thưởng vinh dự này. Tôi không nghĩ những việc làm nhỏ của mình để giúp ích cho bà con, lối xóm lại được đánh giá, ghi nhận và trân trọng như vậy”.

Bà Lê Thị Hồng Phượng – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp trao bằng vinh danh “Gương sáng pháp luật” cho bà Nguyễn Kim Huê

Bà Lê Thị Hồng Phượng – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp trao bằng vinh danh “Gương sáng pháp luật” cho bà Nguyễn Kim Huê

Bà Lê Thị Hồng Phượng – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp cho biết, Chương trình “Bình chọn, tôn vinh Gương sáng pháp luật” do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức thật sự rất ý nghĩa và mang giá trị nhân văn sâu sắc. Chương trình đã phát hiện và vinh danh những cá nhân có có nhiều cống hiến, đóng góp cho cộng đồng, xã hội. Điểm hay của chương trình là không chỉ chọn vinh danh những gương sáng trong ngành tư pháp mà vinh danh những người ở tất cả các ngành nghề từ trung ương đến địa phương có cống hiến, “sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật”, nêu cao, lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật.

“Chương trình đã phát hiện được nhiều nhân vật có cống hiến “thầm lặng”, ít người biết đến. Thông qua chương trình, những “viên ngọc quý” đã được phát hiện và vinh danh. Chương trình đã rất hay khi sử dụng “cầu nối” là lực lượng phóng viên, nhà báo. Họ đã tìm, phát hiện và truyền tải được thông tin về nhân vật một cách ngắn gọn, xúc tích, dễ hình dung để qua đó Hội đồng xem xét và bình chọn”, bà Phượng nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Kim Huê chia sẻ, “nhận được phần thưởng quý giá này, tôi thật sự rất vui, không có từ ngữ nào có thể diễn tả được”.

Bà Nguyễn Kim Huê chia sẻ, “nhận được phần thưởng quý giá này, tôi thật sự rất vui, không có từ ngữ nào có thể diễn tả được”.

Không những thế, theo bà Phượng, qua cuộc bình chọn, bản thân người được vinh danh sẽ có ý thức trách nhiệm cao hơn, luôn phấn đấu để xứng đáng với danh hiệu được vinh danh. Đồng thời, lan tỏa, giáo dục con cháu trong gia đình sống gương mẫu, chuẩn mực, tuân thủ pháp luật không được làm việc gì sai trái, vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, bà Phượng còn cho biết, trong Lễ Tổng kết 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở sắp tới của tỉnh sẽ mời bà Nguyễn Kim Huê làm khách mời đặc biệt của chương trình. Đồng thời, thực hiện nghi thức trao bằng vinh danh “Gương sáng pháp luật” này tại Lễ tổng kết được tổ chức tại Hội trường UBND tỉnh Đồng Tháp. Đây cũng là một hình thức tri ân của tỉnh đối với những đóng góp, cống hiến của bà Nguyễn Kim Huê cho công tác hòa giải ở cơ sở.

Năm 2023 là năm thứ 2 Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức chương trình này. Từ hàng trăm bài viết về các nhân vật với sự đa dạng về lứa tuổi, nghề nghiệp... được đăng tải trên báo Pháp luật Việt Nam, Hội đồng chức Tôn vinh Gương sáng Pháp luật 2023 đã làm việc rất nghiêm túc, lựa chọn 50 tấm gương điển hình để vinh danh.

Đại diện Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp và Báo PLVN tại ĐBSCL chụp hình với bà Nguyễn Kim Huê

Đại diện Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp và Báo PLVN tại ĐBSCL chụp hình với bà Nguyễn Kim Huê

Tại Lễ vinh danh tối ngày 1/11, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đánh giá, những người làm báo Pháp luật Việt Nam đã tìm tòi, phát hiện, những tấm gương cống hiến trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Đó là những đóng góp trong công tác xây dựng pháp luật, là những người được xã hội biết đến, nhưng cũng có những tấm gương lần đầu xuất hiện với những cống hiến bền bỉ, thầm lặng mà rất có ý nghĩa đối với cộng đồng... 50 gương sáng được vinh danh đều có điểm chung là tinh thần xả thân, không ngại gian khó, tất cả vì cộng đồng, vì những giá trị tốt đẹp trong đời sống.

Bà Nguyễn Kim Huê (86 tuổi, ngụ xã Long Hậu, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) được nhiều người thân thương gọi bà là “Bà Tám”, hay “bà Tám hòa giải”, “bà Tám dân vận khéo”…Làm công tác hòa giải được khoảng 20 năm nay và khi bắt đầu tham gia công việc này bà đã bước sang tuổi lục tuần. Bà là hòa giải viên lớn tuổi nhất của tỉnh Đồng Tháp.

Bằng vốn sống, kinh nghiệm, tinh thần nhiệt huyết và một cái tâm vì cộng đồng, bà đã giúp bà con lối xóm tháo gỡ những “nút thắt” mâu thuẫn, để bà con giữ được tình làng, nghĩa xóm và xích lại gần nhau. 20 năm thực hiện sứ mệnh nhân văn này, bà Tám luôn được mọi người trân trọng, quý mến. Có chuyện xích mích, mâu thuẫn trong xóm, trong xã, người dân lại nhờ bà làm người gắn kết.

Những câu nói, những lời khuyên thắm đượm nghĩa tình, trách nhiệm dễ thuyết phục lòng người đã giúp cho nhiều người thức tỉnh, tháo gỡ nút thắt trong lòng và hòa thuận với gia đình, làng xóm. Nhiều chuyện tưởng chừng khó khăn nhưng qua lời thuyết phục và hòa giải của bà Tám thì mọi chuyện đều trở nên đơn giản.

Đọc thêm