Tri ân Chủ tịch Quốc hội khóa VIII Lê Quang Đạo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chiều nay (5/8), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thắp hương tưởng niệm ông Lê Quang Đạo, Chủ tịch Quốc hội khóa VIII tại nhà riêng, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của ông (8/8/1921- 8/8/2021).

Trước anh linh của ông Lê Quang Đạo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ lòng biết ơn, nguyện noi theo tấm gương của ông, không ngừng đoàn kết cùng Quốc hội hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị, xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại...

Tri ân Chủ tịch Quốc hội khóa VIII Lê Quang Đạo ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thắp hương tưởng nhớ đồng chí Lê Quang Đạo.

Ông Lê Quang Đạo là nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, là Chủ tịch Quốc hội trong giai đoạn khởi đầu sự nghiệp đổi mới toàn diện đất nước theo chủ trương, đường lối đổi mới mà Đại hội lần thứ VI của Đảng đã đề ra. Với vai trò Chủ tịch Quốc hội, ông đã có những đóng góp rất to lớn trong việc xây dựng Hiến pháp năm 1992, là bản Hiến pháp của thời kỳ Đổi mới, đánh dấu những bước phát triển quan trọng trong việc đổi mới tư duy pháp lý, đặt ra nền tảng pháp luật cho công cuộc đổi mới toàn diện đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ân cần thăm hỏi sức khỏe phu nhân và thân nhân của ông Lê Quang Đạo; bày tỏ sự tri ân những công lao, đóng góp to lớn của ông Lê Quang Đạo đối với sự nghiệp xây dựng đất nước và Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định: Trên cương vị là Chủ tịch Quốc hội, ông Lê Quang Đạo đã hoàn thành trọng trách mà Đảng và Nhân dân giao phó.

Tri ân Chủ tịch Quốc hội khóa VIII Lê Quang Đạo ảnh 2

Ân cần thăm hỏi sức khỏe phu nhân và thân nhân đồng chí Lê Quang Đạo.

Dưới sự lãnh đạo của ông Lê Quang Đạo, Quốc hội khóa VIII đã thông qua những đạo luật quan trọng để thể chế hóa chính sách kinh tế mới lần đầu tiên được ban hành. Bên cạnh đó, ông Lê Quang Đạo cũng đã có những đóng góp to lớn trong việc cải tiến, đổi mới tổ chức và hoạt động của Quốc hội, đặt ra những phương thức hoạt động của Quốc hội có giá trị đến tận ngày nay.

Ông Lê Quang Đạo đã được Đảng, Nhà nước đã tặng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quân công hạng Nhất, Huân chương Chiến thắng hạng Nhất, Huân chương Đại đoàn kết và nhiều huân chương, huy chương khác.

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh ông Lê Quang Đạo, nhiều hoạt động tưởng nhớ ông Lê Quang Đạo đang được tổ chức tại Bắc Ninh. Đặc biệt, ngày 7/8 tới đây sẽ diễn ra Hội thảo khoa học trực tuyến “Đồng chí Lê Quang Đạo với cách mạng Việt Nam và quê hương Bắc Ninh”.

Ông là nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta, người cộng sản gương mẫu, nhà yêu nước chân thành, có tinh thần làm việc tận tụy, phấn đấu trọn đời vì lý tưởng của Đảng và hạnh phúc của Nhân dân.

Ông Lê Quang Đạo sinh ngày 8/8/1921, lớn lên trên quê hương giàu truyền thống văn hiến, cách mạng là phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Trong suốt hơn 60 năm hoạt động cách mạng (1939-1999), đồng chí Lê Quang Đạo đã được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó nhiều trọng trách như: Bí thư Ban Cán sự Đảng tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Phúc Yên; Bí thư Thành ủy Hải Phòng; Bí thư Thành ủy Hà Nội; Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Trưởng ban Ban Khoa giáo Trung ương phụ trách công tác dân vận; Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước; Chủ tịch Quốc hội; Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm