Triển khai mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của NXB Tư pháp

(PLVN) -Sáng 7/1, Nhà xuất bản Tư pháp (NXB) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, Giám đốc NXB Tư pháp Hồ Quang Huy cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. 

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Giám đốc NXB Tư pháp Quách Văn Dương cho biết, trong năm 2019, NXB đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Điển hình là hoạt động biên tập, xuất bản ghi dấu ấn với nhiều ấn phẩm có chất lượng, không sai sót; sách và các ấn phẩm khác từng bước được đổi mới cả về nội dung lẫn hình thức; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hoạt động mua bán sách với việc khai trương Trang điện tử mới của NXB Tư pháp với tính năng đặt mua hàng trực tuyến.

Triển khai mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của NXB Tư pháp ảnh 1
 

Bên cạnh đó, NXB đã bảo đảm hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích; bảo đảm chất lượng nội dung, hình thức và đã đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bạn đọc, phục vụ công tác quản lý nhà nước của Bộ Tư pháp, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ pháp luật, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, góp phần nâng cao vị thế của NXB Tư pháp trong ngành xuất bản hiện nay. 

Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh và mạnh mẽ của công nghệ thông tin như hiện nay, việc tra cứu, tìm hiểu văn bản trên mạng Internet đáp ứng phần lớn nhu cầu tra cứu, tìm kiếm thông tin của bạn đọc tiếp tục tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động xuất bản nói chung và NXB Tư pháp nói riêng. 

Triển khai mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của NXB Tư pháp ảnh 2
 

Do đó, trong năm 2020, NXB Tư pháp tiếp tục duy trì và tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa NXB với đối tác, khách hàng trong phạm vi cả nước; bám sát Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh của Quốc hội để xây dựng kế hoạch xuất bản, kế hoạch đề tài kịp thời, đáp ứng yêu cầu tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân. Đồng thời tiếp tục duy trì, củng cố, xây dựng và phát triển hơn nữa các mối quan hệ với các tác giả có tên tuổi, có uy tín trong và ngoài Bộ Tư pháp; chủ động, kịp thời trong việc nắm bắt nhu cầu của các cơ quan Tư pháp địa phương để xây dựng Kế hoạch sản xuất, kế hoạch in…

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đánh giá cao những kết quả mà NXB Tư pháp đã làm được trong năm vừa qua. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đưa ra một số ý kiến, giải pháp để NXB có thể áp dụng trong triển khai công tác năm 2020 đạt kết quả cao hơn nữa, đồng thời đại diện các lãnh đạo đều khẳng định sẽ hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ với NXB trong việc thực hiện các nhiệm vụ riêng của NXB và nhiệm vụ chung của Bộ, ngành. 

Triển khai mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của NXB Tư pháp ảnh 3
 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu ghi nhận và biểu dương những kết quả công tác mà tập thể NXB Tư pháp đã đạt được trong năm 2019. Thứ trưởng nhấn mạnh công tác biên tập và phát hành được xác định là khâu then chốt, quyết định hiệu quả sản xuất, kinh doanh của NXB Tư pháp. Do đó, Thứ trưởng đề nghị NXB tiếp tục nghiên cứu, xây dựng và trình Bộ trưởng ban hành các Đề án mới về tổ chức và hoạt động của NXB; bám sát các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Hộ tịch để chủ động chuẩn bị các loại giấy tờ, biểu mẫu sổ hộ tịch cho các cơ quan tư pháp địa phương với chất lượng tốt nhất. 

Đồng thời tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ của NXB, từng bước nâng cao chất lượng; tiếp tục chủ động, quyết liệt triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo điều hành, trong các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của đơn vị; phát hành được nhiều đầu sách hay, có chất lượng… 

Triển khai mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của NXB Tư pháp ảnh 4
 

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cũng trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho cá nhân, tập thể NXB Tư pháp. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm