Triệt phá băng nhóm hack facebook để lừa tiền do học sinh giỏi lớp 12 cầm đầu

(PLVN) - Là một học sinh giỏi lớp 12 nhưng không ai có thể ngờ rằng Phạm Xuân Thái lại là người cầm đầu băng nhóm lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của người dân.

Đối tượng Thái khai nhận tại CQĐT.

Đối tượng Thái khai nhận tại CQĐT.

Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đơn vị đã phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) bắt giữ được 3 người cuối cùng trong băng nhóm lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng qua mạng xã hội Facebook và tài khoản ngân hàng.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 14/5, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Bắc Ninh) phối hợp với Phòng Trọng án (Cục Cảnh sát hình sự) và Công an các địa phương bắt giữ 4 người cũng nằm trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tiền qua mạng xã hội facebook và tài khoản ngân hàng.

Theo đó, các đối tượng bị bắt giữ gồm Cao Đăng Nhu (SN 1995, ở Trà Liên Tây, Triệu Giang, Triệu Phong, Quảng Trị), Lê Hữu Quý (SN 1993, ở Khu Giáp Nhất, Hương Văn, Hương Trà, Thừa Thiên Huế), và hai anh em ruột Trịnh Hà Sơn Bình (SN 1986) cùng Trịnh Minh Vương (SN 1990, đều ở Tổ 7, phường Tứ Hạ, TX Hương Trà, Thừa Thiên Huế).

Triệt phá băng nhóm hack facebook để lừa tiền do học sinh giỏi lớp 12 cầm đầu ảnh 1
 Tang vật vụ án.

Đến ngày 30/5, lực lượng chức năng đã bắt giữ được kẻ cầm đầu băng nhóm này là Phạm Xuân Thái (sinh năm 2002, ở Bích La Đông, Triệu Thành, Triệu Phong, Quảng Trị) đang là học sinh giỏi lớp 12 ở Quảng Trị.

Ngoài ra, lực lượng chức năng còn bắt giữ được Lê Viết Quý (sinh năm 1994, ở số 17 Nguyễn Trãi, KP 8, phường 1, TP Đông Hà, Quảng Trị); Nguyễn Văn Điền (sinh năm 1997, ở tổ 6, phường Hương Văn, TX.Hương Trà, Thừa Thiên Huế) là đồng bọn của Thái.

Tại cơ quan công an, Thái khai nhận thường xuyên lên mạng internet chơi game ăn tiền, học hỏi mánh khóe của bạn bè trên mạng để hack và chiếm quyền sử dụng tài khoản facebook, sau đó yêu cầu Viết Quý cung cấp tài khoản ngân hàng ảo để nhắn tin chiếm đoạt tiền của các nạn nhân.

Khi chiếm được tiền của người dân thì Vương làm nhiệm vụ chia nhỏ số tiền và chuyển tiền qua nhiều tài khoản, nhiều ngân hàng khác nhau do Vương quản lý, rồi giao cho Điền, Quý, Bình trực tiếp rút tiền mặt tại các cây ATM.

Riêng bản thân Thái được hưởng 70%, Quý và Nhu mỗi người hưởng 10%, Vương hưởng 5%. Còn lại là Điền, Bình và Hữu Quý được hưởng 5% số tiền còn lại.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, Công an tỉnh Bắc Ninh cùng các đơn vị chức năng xác định từ đầu năm 2020 đến nay Trịnh Minh Vương đã sử dụng 14 tài khoản ngân hàng ảo để cung cấp cho Nhu và Lê Viết Quý chiếm đoạt tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng của hơn 100 bị hại trên cả nước.

Triệt phá băng nhóm hack facebook để lừa tiền do học sinh giỏi lớp 12 cầm đầu ảnh 2
 Đại tá Phạm Văn Lương phát biểu tại buổi họp báo.

Trả lời các cơ quan báo chí, Đại tá Phạm Văn Lương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh, cho rằng, đây là ổ nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động liên tỉnh, kẻ cầm đầu đang ở độ tuổi vị thành niên và trong giai đoạn đến trường có am hiểu kiến thức về công nghệ thông tin.

Phương thức thủ đoạn rất tinh vi, chuyên nghiệp, gây khó khăn cho công tác điều tra. Địa bàn hoạt động trong không gian mạng internet trên phạm vi cả nước. Tổng số tiền chiếm đoạt đặc biệt lớn, tỷ lệ điều tra khám phá còn hạn chế, gây tâm lý hoang mang cho quần chúng nhân dân trong thời gian dài.

“Qua chuyên án này, chúng tôi mong rằng các tổ chức, đoàn thể cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về thủ đoạn phạm tội của " băng nhóm" này để nâng cao ý thức cảnh giác của nhân dân. Bên cạnh đó nhằm nhắc nhở đến các phụ huynh học sinh, thầy, cô giáo trong các nhà trường trên cả nước cần đề cao, tăng cường các biện pháp quản lý, giáo dục các em học sinh đang độ tuổi đến trường để phòng ngừa, ngăn chặn, kiềm chế sự gia tăng của các hoạt động tội phạm”, Đại tá Phạm Văn Lương nhấn mạnh.

Hiện tại Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Phòng Trọng án (Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an) và Công an các địa phương tiếp tục mở rộng chuyên án, để điều tra làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của băng nhóm lừa đảo trên, đồng thời xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm