Triệt phá đường dây đẻ thuê xuyên Quốc gia

(PLVN) - Công an TP Hà Nội vừa triệt phá thành công đường dây đẻ thuê xuyên Quốc gia và xử lý kẻ cầm đầu về hành vi "Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép".

Đối tượng Tao Chong Peng.

Đối tượng Tao Chong Peng.

Ngày 29/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Công an thành phố (CATP) Hà Nội đã kết luận điều tra vụ án hình sự và đề nghị truy tố đối với đối tượng Tao Chong Peng, SN 1991, cư trú tại TP Tín Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép”.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 1/7, tổ công tác của Đội phòng chống tội phạm mua bán người, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) CATP Hà Nội phối hợp với Đồn Công an Đường sắt Ga Hà Nội tiến hành kiểm tra 2 nhóm người nước ngoài đang bế theo 3 trẻ sơ sinh lên 2 xe ô tô để di chuyển Lào Cai và Lạng Sơn. Sau đó, tổ công tác đã đưa những người này về trụ sở để tiến hành điều tra làm rõ.

Tại đây, cơ quan công an xác định có hai cặp vợ chồng sống tại tỉnh Quảng Đông và tỉnh Hà Nam, Trung Quốc muốn có con trai nên đã thông qua môi giới là người Trung Quốc để thuê đẻ con trai tại Campuchia với giá 2,6 tỷ đồng đến 3,3 tỷ đồng.

Cuối tháng 5/2019, hai cặp vợ chồng trên sang Campuchia để đón con về. Để làm được điều này, các đối tượng thông qua môi giới đã sắp xếp đưa ba cháu bé cùng bố mẹ các cháu đến biên giới Campuchia gặp Tao Chong Peng để nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch. Sau đó, Tao Chong Peng tiếp tục hướng dẫn nhóm người này ra Hà Nội bằng đường tàu hỏa.

Để tránh bị lộ diện, Tao Chong Peng không đi cùng mà di chuyển bằng máy bay ra Hà Nội trước để bố trí sắp xếp đưa 3 cháu lên 2 ô tô khác nhau rồi di chuyển lên khu vực biên giới sang Trung Quốc.

Đồng thời, Tao Chong Peng cũng bố trí cho một phụ nữ người Campuchia mang thai và sinh con tại Trung Quốc nên đưa cả người phụ nữ này đi cùng đợt với 3 bé trai. Khi chuẩn bị lên ô tô đưa lên tỉnh Lạng Sơn thì bị phát hiện.

Căn cứ các tài liệu chứng cứ cùng lời khai của đối tượng, Cơ quan công an xác định đây là một đường dây đẻ thuê xuyên quốc gia. Tuy nhiên, đường dây này không thực hiện ở Việt Nam mà chỉ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rồi sang nước thứ ba nên Cơ quan CSĐT- Công an TP Hà Nội chỉ xem xét trách nhiệm hình sự và xử lý Tao Chong Peng về hành vi "Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép".

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Triệt phá “động bay lắc” có tiếng Phú Thọ

Triệt phá “động bay lắc” có tiếng Phú Thọ

(PLVN) - Công an tỉnh Phú Thọ vừa ra quyết định tạm giữ hình sự Phạm Thị Cường (SN 1972), Nguyễn Trọng Trình (SN 1969), Nguyễn Văn Thuận (SN 1990) và Nguyễn Tiến Thành (SN 1988, cùng ngụ khu 12, xã Dân Quyền, Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) về hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý.

Đọc thêm