Triều Tiên bắn 3 tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong tình trạng khẩn cấp quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Triều Tiên ngày 12/5 bắn ba tên lửa đạn đạo tầm ngắn, ngoài khơi bờ biển phía Đông, quân đội Hàn Quốc cho biết. Đây là vụ bắn tên lửa đầu tiên của Triều Tiên sau khi Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhậm chức.

Bản tin ngày 24/3/2022 của truyền hình ở Hàn Quốc về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Bản tin ngày 24/3/2022 của truyền hình ở Hàn Quốc về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) cho biết họ đã phát hiện thấy các vụ phóng từ khu vực Sunan của Bình Nhưỡng lúc 18h29. Đây cũng là địa điểm có sân bay quốc tế và nơi Triều Tiên cho biết họ đã bắn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lớn nhất, Hwasong-17, vào ngày 24/3.

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản cũng xác nhận việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo. Đài truyền hình NHK cho biết quả đạn dường như rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Nhà Xanh đã ngay lập tức triệu tập một cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un cuối tháng trước tuyên bố sẽ xúc tiến việc xây dựng kho vũ khí hạt nhân của nước này, trong bối cảnh các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa với Mỹ bị đình trệ.

Đây là vụ phóng tên lửa lần thứ 16 của Triều Tiên trong năm nay. Vụ phóng diễn ra bất chấp suy đoán rằng Triều Tiên có thể trì hoãn các cuộc thử nghiệm vũ khí khi đang tiến hành các biện pháp kiểm soát virus "khẩn cấp tối đa" sau khi ghi nhận trường hợp COVID-19 đầu tiên.

Triều Tiên đã tuyên bố "tình trạng khẩn cấp quốc gia nghiêm trọng nhất" và ra lệnh ngừng các hoạt động đông người trên toàn quốc.

Tuần trước, ngày 14/5, Triều Tiên bắn một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) và được cho là bắn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào ngày 4/5.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã nêu lập trường cứng rắn của mình trước các mối đe dọa quân sự của Triều Tiên. Nhưng trong lễ nhậm chức, ông cam kết sẽ trình bày một "kế hoạch táo bạo" để nâng cao nền kinh tế Triều Tiên nếu nước này bắt tay vào quá trình hoàn tất phi hạt nhân hóa.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm