Triều Tiên đang 'kiên nhẫn chiến lược' chờ hành động của Mỹ?

(PLVN) - Triều Tiên cảm thấy bị xúc phạm sau khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 với Mỹ diễn ra hồi tháng 2 vừa qua không đạt được thỏa thuận nhưng dường như đang “kiên nhẫn chiến lược” chờ Mỹ có động thái đầu tiên để nối lại đàm phán.

Các diễn giả tại một phiên thảo luận của Hội nghị thượng đỉnh tình báo toàn cầu 2019.

Các diễn giả tại một phiên thảo luận của Hội nghị thượng đỉnh tình báo toàn cầu 2019.

Theo hãng tin Yonhap của Nga, nhận định trên được ông Georgy Toloraya - người đứng đầu Trung tâm Chiến lược châu Á tại Viện Hàn lâm Khoa học Nga - đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh tình báo toàn cầu 2019 đang được tổ chức ở Seoul, Hàn Quốc. Ông Toloraya mới đây đã có chuyến thăm Triều Tiên.

Theo ông Toloraya, Triều Tiên đã không có những đáp trả mạnh mẽ đối với tình hình vừa qua vì họ rất muốn có tiến triển trong các cuộc đàm phán.

“Tôi cảm thấy rằng người Triều Tiên bây giờ cảm thấy bị lừa dối, hoặc bị xúc phạm rất nhiều, rằng ông Kim Jong-un đã đi một chặng đường dài tới Hà Nội, mang theo hy vọng về một bước tiến quan trọng nhưng đột nhiên ông ấy lại bị mất mặt”, ông Toloraya lý giải.

Vẫn theo nhà ngoại giao này, Triều Tiên sẽ không tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân khác hoặc bắn tên lửa đạn đạo tầm xa nào trong thời gian tới nhằm phát đi thông điệp rõ ràng tới Mỹ rằng họ sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán sau khi Washington thay đổi tính toán.

Triều Tiên đang thúc giục Mỹ thay đổi lập trường sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 do không tìm được tiếng nói chung giữa các bước phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và phạm vi trừng phạt trừng phạt của Mỹ.

Theo ông Toloraya, Bình Nhưỡng hiện muốn các cuộc đàm phán ở cấp độ cao hơn chứ không phải ở cấp độ làm việc để truyền đạt rằng họ có thể xem xét một loạt các thỏa thuận nhỏ hơn trước khi đạt được một thỏa thuận lớn.

“Họ rất muốn điều đó. Đó là lý do tại sao họ nói rằng họ sẽ kiên nhẫn, ngay cả khi phải đối mặt với áp lực tối đa và những gì họ gọi là hành động thù địch. Họ sẽ kiên nhẫn vì họ hy vọng rằng Mỹ sẽ là người có động thái đầu tiên”, ông Toloraya nhận định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm