Triều Tiên nói về đề nghị chưa từng có tại thượng đỉnh Mỹ - Triều

(PLVN) - Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui đề xuất phá hủy cơ sở Yongbyon đã được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un là đề nghị mà Triều Tiên trước đây chưa từng đưa ra.

Phái đoàn Mỹ - Triều Tiên tại cuộc gặp ngày 28/2.

Phái đoàn Mỹ - Triều Tiên tại cuộc gặp ngày 28/2.

Tổng thống Mỹ Trump tại cuộc báo sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên thứ 2 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận chiều 28/2 cho biết 2 ngày đàm phán tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam đã đưa đến tiến triển tốt trong xây dựng lòng tin và về vấn đề chính của việc phi hạt nhân hóa.

Phía Triều Tiên, Ngoại trưởng Ri Yong Ho cho biết, tại hội nghị, Triều Tiên đã đưa ra đề xuất thực tế là các kỹ sư của 2 nước sẽ thực hiện việc tháo dỡ toàn bộ cơ sở hạt nhân chính Yongbyon của Triều Tiên. 

“Đây là bước đi phi hạt nhân hóa lớn nhất mà chúng tôi có thể thực hiện dựa trên mức độ tin tưởng giữa 2 nước hiện nay”, ông Ri nói tại cuộc trao đổi giữa các quan chức Triều Tiên và phóng viên được tổ chức tại Hà Nội. 

Ngoại trưởng Triều Tiên cũng tuyên bố rằng Triều Tiên khó có thể đưa ra đề nghị nào tốt hơn đề nghị này. “Chúng ta có thể sẽ không có được cơ hội như vậy nữa. Chúng tôi cần bước đi đầu tiên như vậy trên con đường phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Lập trường căn bản của chúng tôi sẽ không bao giờ thay đổi và cả trong trường hợp Mỹ muốn đàm phán thêm, lập trường của chúng tôi vẫn không thay đổi”, ông Ri khẳng định.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui khẳng định, đề xuất hủy cơ sở Yongbyon để "đổi lấy" việc dỡ bỏ một phần các lệnh trừng phạt là “điều mà chúng tôi trước đây chưa bao giờ đề nghị”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm