Triều Tiên thử hạt nhân 'mạnh nhất từ trước tới nay'?

(PLO) -Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, quân đội nước này cho rằng vụ nổ được cho là thử hạt nhân do Triều Tiên tiến hành ngày 9/9 "mạnh nhất" từ trước tới nay. 

Người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin về những rung chấn của động đất gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: Kyodo)

Người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin về những rung chấn của động đất gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: Kyodo)

Dẫn lời một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Yonhap nêu rõ "Chúng tôi cho rằng Triều Tiên đã thử hạt nhân ngày hôm nay. Vụ nổ được cho là có sức công phá khoảng 10 kiloton - lớn nhất từ trước tới nay". 

Công phá mạnh

Người phát ngôn Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc Kim Nam Wook, cho rằng sức công phá của vụ nổ 10 kiloton gần gấp đôi vụ thử hạt nhân lần thứ 4 và thấp hơn chút ít so với vụ Mỹ thả bom nguyên tử xuống Hiroshima (Nhật Bản) năm 1945, với sức công phá khoảng 15 kiloton.

Trong khi đó, theo chuyên gia phân tích Jeffrey Lewis thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury có trụ sở ở California (Mỹ), hoạt động địa chấn vừa được ghi nhận ở Triều Tiên, được cho là vụ thử hạt nhân thứ 5 của nước này, cho thấy năng lượng được giải phóng từ một thiết bị ở mức 20-30 kiloton - mức lớn nhất từ trước tới nay của một thiết bị hạt nhân Triều Tiên.

Cơ quan theo dõi của Tổ chức Cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện (CTBTO) cũng cho rằng hoạt động địa chấn của Triều Tiên mạnh hơn so với vụ thử hạt nhân hồi tháng 1 vừa qua. Cơ quan này đã đánh giá hoạt động địa chấn bất thường này của Triều Tiên từ 25 trạm theo dõi ở khu vực.

Trước đó, vụ thử hạt nhân lần thứ 3 của Triều Tiên, tiến hành hồi tháng 2/2013, được ghi nhận là vụ thử lớn nhất, với sức công phá từ 6-9 kiloton. 

Họp khẩn

Cùng ngày, nguồn tin Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Park Geun-hye ngày 9/9 đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các trợ lý tại thủ đô Viêng Chăn của Lào để thảo luận về động thái có thể là thử hạt nhân của Triều Tiên trước đó.

Hãng Yonhap cũng cho biết thêm nhà lãnh đạo Hàn Quốc, hiện đang ở Lào trong chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du nước ngoài kéo dài 8 ngày của bà, đã quyết định rút ngắn chuyến đi sau sự việc trên. 

Quốc hội Hàn Quốc cùng ngày thông báo sẽ họp khẩn về động thái của Triều Tiên. Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức thuộc Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Hàn Quốc cho biết các nghị sĩ quyết định tiến hành cuộc họp để được thông báo cập nhật về tình hình hiện nay.

Theo ông, nhiều quan chức quốc phòng cấp cao đã được triệu tập để cung cấp thông tin cập nhật. Ngoài ra, đảng Saenuri cầm quyền và đảng Minjoo đối lập chính của Hàn Quốc cho biết họ cũng dự định tổ chức họp khẩn để thảo luận vấn đề trên.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này đang thu xếp điện đàm cấp ngoại trưởng với Mỹ và Nhật Bản về khả năng Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân trước đó cùng ngày.

Vị quan chức này tiết lộ Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se, hiện đang công du Lào cùng Tổng thống Park Geun-hye, đang tìm cách tham vấn qua điện thoại với hai người đồng cấp Mỹ John Kerry và Nhật Bản Fumio Kishida về vấn đề trên. 

Đến nay phía Hàn Quốc vẫn chưa thể xác nhận phía Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 hay chưa. Trong khi đó, theo hãng tin CNN, Lực lượng Không quân Mỹ (Không lực Mỹ) dự kiến sẽ bắt đầu triển khai máy bay WC-135 Constant Phoenix trong vài giờ tới để lấy các mẫu khí xác định liệu có phải Triều Tiên đã thử hạt nhân hay không.

Theo một quan chức Mỹ, hoạt động địa chấn của Triều Tiên trong sáng 9/9 có vẻ giống như một vụ thử hạt nhân. Tuy nhiên, việc xác nhận xem đây có phải thực sự là một vụ thử hạt nhân hay không sẽ phụ thuộc vào việc phân tích dữ liệu địa chấn, vị trí xảy ra địa chấn.

Theo trang mạng chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên “38 North” (Vĩ tuyến 38 độ Bắc) của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều (USKI) thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ), các hình ảnh vệ tinh chụp được trước đó cho thấy có hoạt động mới tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên trong những tuần gần đây.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm