Triều Tiên tuyên bố đã phát triển bom H gắn vào tên lửa

(PLO) - Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên vừa loan báo nước này đã phát triển được bom hydrogen (bom H) thu nhỏ đến mức có thể gắn vào tên lửa đạn đạo liên lục địa mới.

Hình ảnh do KCNA công bố.

Hình ảnh do KCNA công bố.

Theo AFP, KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đích thân thị sát bom H mới được phát triển thành công ở Viện nghiên cứu vũ khí hạt nhân. 

KCNA dẫn lời ông Kim mô tả đó là một “quả bom nhiệt hạch với sức nổ siêu lớn”. Vẫn theo hãng tin trên, tất cả các thành phần của bom H của Triều Tiên được sản xuất trong nước 100%.

Bom nguyên tử hay còn gọi là bom A hoạt động trên nguyên tắc phân hạch hạt nhân, trong đó năng lượng được giải phóng nhờ việc phân chia các nguyên tử uranium hay plutonium đã được làm giàu được gắn trong đầu đạn. 

Còn bom hydro hay bom H – còn được gọi là vũ khí nhiệt hạch – hoạt động dựa trên sự nóng chảy và có sức công phá lớn hơn nhiều. Theo nguyên tắc hoạt động của bom H, một vụ nổ hạt nhân sẽ diễn ra đầu tiên để tạo ra mức nhiệt cần thiết để kích nổ quả bom.

Tuy nhiên, bà Melissa Hanham ở Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury cho rằng những hình ảnh mới nhất được Triều Tiên công bố không thể chứng minh rằng nước này đã thực sự phát triển được bom H thu nhỏ đến mức có thể gắn được lên tên lửa đạn đạo liên lục địa. 

Trước đó, hồi tháng 7 vừa qua, Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa mới Hwasong-14 dường như có thể bắn tới phần lớn phần đất liền của Mỹ.

Sau vụ việc, Bình Nhưỡng đã đe dọa sẽ bắn các tên lửa tới vùng lãnh thổ Guam của Mỹ. Hồi tuần trước, Triều Tiên cũng đã bắn tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản tới Thái Bình Dương và cũng đã lần đầu tiên thừa nhận bắn tên lửa qua Nhật thay vì từ chối như trước. 

Hiện nay, các báo cáo cho biết Triều Tiên sẽ sớm tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 nhưng những hình ảnh từ vệ tinh ở địa điểm thử hạt nhân Punggye-ri cho thấy chưa có bằng chứng rằng vụ thử này sẽ diễn ra trong thời gian gần. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Đọc thêm