Trọng dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong cơn đại dịch này, lãnh đạo nhiều địa phương đã bay tỏ thái độ trọng dân.

Cảnh sát giao thông dẫn đường, cung cấp xăng miễn phí, tạo điều kiện cho hành trình về quê suôn sẻ.

Cảnh sát giao thông dẫn đường, cung cấp xăng miễn phí, tạo điều kiện cho hành trình về quê suôn sẻ.

Trong Hội nghị Thành ủy mở rộng mới đây của TP Hồ Chí Minh, Bí thư Nguyễn Văn Nên đã dành 30 phút để đánh giá về công tác phòng chống dịch của thành phố. Ông “xin người dân lượng thứ” vì chính quyền còn chưa làm được nhiều việc, chưa cứu được nhiều người và cho rằng đó là khuyết điểm của hệ thống chính trị, của người đứng đầu.

Những lời tâm huyết đó của Bí thư Thành ủy khiến nhiều người xúc động và gây dựng thêm niềm tin của người dân vào chính quyền, biết nhận lỗi, sửa sai để phục vụ dân tốt hơn. Xúc động - bởi trước nay, thái độ ứng xử của cán bộ nhà nước “đổ tại dân” không phải là hy hữu. Chúng ta đã bắt gặp đâu đó trong các bản báo cáo hay trong những sự vụ đơn lẻ cụm từ “một bộ phận dân trí thấp”, hoặc “ý thức chấp hành pháp luật của người dân chưa cao”, thậm chí “một số người dân quá khích, chống đối chủ trương, chính sách của địa phương”. Nay, nghe vị lãnh đạo đứng đầu thành phố nói thế, người dân “hởi lòng, hởi dạ”.

Thể hiện sự trọng dân, trong cơn đại dịch này, nhiều địa phương ở miền Trung và Tây Nguyên tổ chức đón người dân ở địa phương mình từ TP Hồ Chí Minh trở về bằng cách phương tiện ô tô, tàu hỏa, máy bay (lần đầu trong lịch sử có một chuyến tàu chở toàn hành khách là người Hà Tĩnh). Đối với những người dân tự về quê bằng xe máy, các địa phương người dân đi qua chủ động trợ giúp ăn uống, nghỉ ngơi. Cảnh sát giao thông dẫn đường, cung cấp xăng miễn phí, tạo điều kiện cho hành trình về quê suôn sẻ.

Một sự trọng dân khác, thể hiện sự cầu thị của cán bộ lãnh đạo là xin lỗi dân. Chủ tịch TP Nha Trang gửi thư xin lỗi anh công nhân vì thái độ hành xử chưa đúng mực của một Phó Chủ tịch phường là một ví dụ. Trước đây, việc xin lỗi công dân vì chậm làm thủ tục hành chính đã trở thành “chế định” của một số địa phương, điển hình là chính quyền thành phố Đà Nẵng, sau đó là Bình Thuận, Bình Định...

Chúng ta chủ trương xây dựng một Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam do dân, vì dân, thái độ ứng xử trọng dân là sự thể hiện đồng thời là sự tiệm cận với chủ trương đó, rất nên phát huy trong lĩnh vực quản lý xã hội.

Cùng chuyên mục
 Cuộc sống “bình thường mới” - không có nghĩa là đã hết Covid-19. ( Ảnh minh họa)

Đừng hỏi “bao giờ cho đến tháng Mười”…

(PLVN) - “Về thu xếp lại là tên ca khúc nhạc sỹ họ Trịnh - bỗng thật đúng khi chúng ta sống chậm lại, trong mỗi căn nhà thời đại dịch. Không còn quá nhanh, quá vội cho những cuộc hẹn làm việc, hẹn bạn bè, những chuyến đi, cho những giá trị bên ngoài. Không còn bận tâm cho những được mất, khi cuộc sống bỗng quá đỗi mong manh. Chúng ta sắp xếp lại cuộc sống, bình tĩnh và trực diện trong những “bình thường mới”, chung sống với Corona…

Đọc thêm