Đưa chúng tôi đi dọc bãi bồi ngoài đê sông Hồng, ông Nguyễn Văn Trịnh, chủ nhiệm HTX rau quả Hồng Thái chia sẻ: “Thời gian trước đây, bãi bồi rộng lớn này được bà con khai thác để trồng trọt nhưng hiệu quả không cao. Hơn một năm trước, chúng tôi mạnh dạn đầu tư công nghệ cao và sản xuất và không ngờ đã đem lại những hiệu quả rất tốt.”
Theo ông Trịnh, ý tưởng trồng rau ứng dụng công nghệ cao xuất hiện trong ông khi một lần ông xem phóng sự trên đài truyền hình Việt Nam nói về những mô hình sản xuất rau công nghệ cao tại Nhật Bản. Thấy kiểu sản xuất này không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế lớn mà đặc biệt, sẽ tạo ra những sản phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng nên ông mạnh dạn đầu tư thử nghiệm trên hơn 1000m2 để trồng măng tây.
“Tôi tìm tòi các tài liệu và các kiến thức trên mạng, rồi hỏi một số giáo sư trong ngành nông nghiệp, chỉ sau một thời gian ngắn, cách làm của tôi đã phát huy được hiệu quả. Rau cho năng suất cao, ít sâu bệnh và an toàn cho người tiêu dùng.”
Một thời gian sau, nhận thấy hướng đi của HTX rau quả Hồng Thái đem lại lợi ích lớn, UBND huyện Phú Xuyên đã đặc biệt quan tâm đến mô hình này. Đầu năm 2017, mô hình trồng măng tây ứng dụng công nghệ cao của các hội viên hợp tác xã Hồng Thái đã được UBND huyện nâng lên thành dự án phát triển với nhiều sự hỗ trợ, hướng dẫn của các phòng ban chức năng.
Theo lời ông chủ nhiệm Hợp tác xã, sự đồng hành kịp thời của Ủy ban huyện là một nguồn động lực rất lớn để bản thân ông và các hội viên yên tâm theo đuổi hướng đi rất mới này. Ngoài sự hỗ trợ về các kiến thức, cách gieo trồng và thu hoạch, Ủy ban huyện còn hỗ trợ đến 50% kinh phí để Hợp tác xã Hồng Thái có thể phát triển mô hình.
Chỉ trong một thời gian ngắn ở Hồng Thái, diện tích trồng măng tây ứng dụng công nghệ cao đã lên tới 5000m2 và chắc chắn sẽ còn mở rộng trong những năm tiếp theo. Để có thể trồng thành công măng tây ứng dụng công nghệ cao, theo các hội viên của Hợp tác xã Hồng Thái, các khâu đầu tiên như việc chọn giống, cách gieo trồng cho đến việc lựa chọn phân hữu cơ cũng đều phải được tính toán kỹ càng và chi tiết.
Rau được trồng trong nhà kính mang lại rất nhiều hiệu quả như trừ được sự lây lan của sâu bệnh, khắc phục được sự biến đổi của thời tiết, điều tiết được nước tưới nên năng suất cũng như sự tăng trưởng đều có sự thay đổi rất lớn nếu so với phương thức trồng trọt truyền thống.
Theo ông Nguyễn Văn Trịnh, các sản phẩm măng tây của Hồng Thái đã được các cơ quan chức năng như Sở Nông nghiệp, Phòng Kinh tế kiểm tra chặt chẽ chất lượng trước khi chuyển ra thị trường. Hiện nay, Hồng Thái cung cấp một lượng măng tây không nhỏ cho thị trường Hà Nội và thời gian tới số lượng cũng như chủng loại rau tiếp tục được đưa đến người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng nhất.
Ông Nguyễn Hữu Chi – Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Xuyên chia sẻ, thời gian tới, Ủy ban huyện sẽ tiếp tục đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để bà con có thể nhân rộng mô hình trồng măng tây ứng dụng công nghệ cao. “Từ việc cho thuê đất, hỗ trợ tài chính cho đến việc làm thương hiệu sản phẩm sẽ được chúng tôi tập trung đồng hành cùng người dân. Hi vọng thời gian tới, mô hình này sẽ tiếp tục phát huy được nhiều hiệu quả, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.”