Bí thư Quảng Ninh yêu cầu "tập trung trí tuệ để quyết nghị những vấn đề đi vào cuộc sống"

(PLVN) - Sáng nay (14/5), phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 17 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII, Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký yêu cầu các đại biểu HĐND "tập trung trí tuệ để quyết nghị những vấn đề khả thi, đi vào cuộc sống".

Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, phát biểu khai mạc kỳ họp.

Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, phát biểu khai mạc kỳ họp.

Báo cáo tại Kỳ họp cho thấy, đến nay, Quảng Ninh vẫn hoàn toàn chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, không để nảy sinh mầm bệnh trên địa bàn, được nhân dân đồng tình, ủng hộ, tin tưởng. Trước thách thức của dịch bệnh, ngay từ đầu, tỉnh Quảng Ninh đã quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện bằng được "mục tiêu kép" như chỉ đạo của Bộ Chính trị, vừa đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe người dân, vừa ổn định kinh tế - xã hội, duy trì sản xuất kinh doanh.

Vì vậy, Tốc độ tăng trưởng GRDP Quý I năm 2020 vẫn đạt 7,2%, là một trong số ít các tỉnh có mức tăng trưởng cao nhất cả nước; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đến 10/5/2020 là 17.050 tỷ đồng, đạt 35,52 % kế hoạch, trong đó thu nội địa là 12.574 tỷ đồng, đạt 33,98% kế hoạch; thu xuất nhập khẩu là 4.476 tỷ đồng, đạt 46,69% kế hoạch.

Tuy nhiên, ngành du lịch, dịch vụ - một trong những động lực tăng trưởng của tỉnh, chiếm tỷ trọng tới 45,9% trong cơ cấu kinh tế năm 2019 bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng; tổng số khách du lịch 4 tháng đầu năm chỉ đạt 1,54 triệu lượt khách, giảm 77% so với cùng kỳ; doanh thu du lịch đạt 2.766 tỷ đồng, giảm 77% so cùng kỳ; các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, một lượng lớn lao động bị cắt giảm, mất việc làm, giảm thu nhập. Dịch bệnh COVID-19 gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng đối với ngành du lịch hiện tại và tương lai buộc chúng ta phải thích nghi và có giải pháp thích hợp, kích hoạt các cơ chế cần thiết để bảo vệ sự phát triển bền vững của hệ sinh thái du lịch và người lao động trong ngành du lịch. 

 Quang cảnh kỳ họp

Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đã cùng cả nước chuyển sang một giai đoạn mới phòng, chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn, cùng với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm cho mọi người dân xác lập trạng thái bình thường mới sẵn sàng thích nghi "chung sống" với dịch bệnh. Nhiệm vụ hàng đầu là phải vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, giữ vững sự an toàn trên địa bàn, vừa khẩn trương, quyết liệt ổn định kinh tế - xã hội, nhanh chóng khôi phục ngành du lịch, dịch vụ, lấy lại đà tăng trưởng.

Với tinh thần đó, thời gian qua, Quảng Ninh đã tập trung chỉ đạo các sở, ngành, địa phương và hiệp hội du lịch cùng các doanh nghiệp có liên quan tích cực nghiên cứu, đề xuất xây dựng một số giải pháp, cơ chế, chính sách hỗ trợ kích cầu du lịch với mục tiêu ổn định kinh tế - xã hội, khôi phục ngành du lịch, dịch vụ, lấy lại đà tăng trưởng.

Đẩy mạnh thu hút khách du lịch, tạo ra gói sản phẩm có tính cạnh tranh đối với các điểm đến khác trong khu vực, kích thích các doanh nghiệp lữ hành xây dựng các chương trình du lịch đưa khách đến Quảng Ninh; gián tiếp chia sẻ, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp dịch vụ, du lịch và các doanh nghiệp phụ trợ ngành du lịch (thương mại, vận tải) và cộng đồng bản địa hưởng lợi từ du lịch.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ thảo luận và quyết nghị về một số giải pháp, chính sách hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020, phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách cấp tỉnh giai đoạn 2016-2020 và kiện toàn công tác cán bộ thuộc thẩm quyền của tỉnh.

Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.
Đọc thêm