Chính phủ mặc niệm những người thiệt mạng do bão lũ lịch sử gây ra ở miền Trung

(PLVN) - Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 diễn ra hôm nay (30/10) đề cập nhiều vấn đề liên quan đến tình hình thiên tai, bão lũ đang hoành hành ở miền Trung, gây hậu quả nặng nề về cả người và tài sản.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, “Chính phủ có trách nhiệm hỗ trợ các tỉnh gặp khó khăn” với những nguồn lực cho phép. Ảnh: VGP 

Báo cáo tình hình ứng phó và khắc phục hậu quả bão số 9 trong phiên họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, vừa có chuyến công tác nhiều ngày liên tục tại các tỉnh miền Trung để chỉ đạo ứng phó bão số 9 đề nghị các lực lượng chức năng tiếp tục tìm kiếm người mất tích ở Quảng Nam, đặc biệt là ở huyện Nam Trà My.

Hỗ trợ người dân gặp khó khăn, trước hết là sửa chữa nhà cửa, lương thực thực phẩm thuốc men. Khắc phục hậu quả sau cơn bão, sửa chữa hệ thống điện, hệ thống thông tin liên lạc, giao thông, công trình trường học, bệnh viện, công sở, các công trình dịch vụ; hỗ trợ người dân phục hồi sản xuất. Tập trung ứng phó với bão lũ, cả cơn bão sắp tới, lũ đang lên ở miền Trung. Rà soát tất cả khu vực nguy hiểm để sơ tán dân đến nơi an toàn.

Thủ tướng đồng ý hỗ trợ người dân sửa chữa nhà bị sụp đổ, hư hỏng nặng do bão

Phát biểu tại phiên họp, đề cập đến tình hình “lũ chồng lũ, bão chồng bão” liên miên từ đầu tháng 10, gây thiệt hại rất lớn đến tính mạng, tài sản của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, “để thể hiện tình cảm yêu quý, tình tương thân tương ái của nhân dân hai miền Nam-Bắc đối với nhân dân miền Trung, chúng ta phải tăng sức sản xuất, phải làm gấp đôi, gấp ba, quyết liệt hơn để bù đắp sự tổn thất, mất mát của nhân dân miền Trung”, để làm sao thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội với mục tiêu tăng trưởng ở mức 2-3%, giải quyết nhiều việc làm, thu hút đầu tư phát triển…

Đồng thời, yêu cầu các Bộ, ngành đưa ra các biện pháp cần thiết cho việc ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ ở miền Trung, Thủ tướng khẳng định, “Chính phủ có trách nhiệm hỗ trợ các tỉnh gặp khó khăn” với những nguồn lực cho phép.

Còn các cấp, các ngành, nhất là lực lượng quân đội, công an các địa phương Bình Định, Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế tiếp tục cứu nạn, cứu hộ, tìm kiếm những người mất tích, bị đất đá chôn vùi, ngư dân bị mất liên lạc; chỉ đạo khắc phục hậu quả của bão lũ, nhanh chóng đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường.

Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai sớm tổng hợp, đề xuất Chính phủ những khoản hỗ trợ của Nhà nước đối với các địa phương bị thiệt hại nặng nề, như hỗ trợ về sản xuất, an sinh xã hội, tạo sinh kế cho người dân, đây là điều quan trọng nhất; hỗ trợ giống rau, giống lúa, lương thực, không để người dân nào bị thiếu đói, đặc biệt là chuẩn bị vật tư, vật liệu để giá cả, từ tôn đến ngói, xi măng, không bị đẩy lên.

Thủ tướng nhất trí việc hỗ trợ một khoản tiền cần thiết cho những hộ dân có nhà bị sụp đổ, hư hỏng nặng. Ngành ngân hàng thực hiện việc giảm, giãn, hoãn, xóa những khoản theo quy định của pháp luật đối với vùng bị thiệt hại bởi thiên tai. Bộ Công Thương bảo đảm về giá cả, cung cấp điện cho người dân.

Thủ tướng nhấn mạnh, việc hỗ trợ để sản xuất của người dân trở lại bình thường là cái gốc để nhân dân có thu nhập sau bão lũ.  

Chính phủ dành một phút mặc niệm, tưởng niệm và chia sẻ những mất mát, đau thương, hy sinh của đồng bào, chiến sĩ do bão lũ lịch sử gây ra ở miền Trung vừa qua - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trước những tấm gương hy sinh của các cán bộ, sĩ quan quân đội và công an trong khi làm nhiệm vụ cứu nạn, Thủ tướng đánh giá cao công tác cứu hộ, cứu nạn của các lực lượng chức năng, quân đội, công an, nhất là ở Thuỷ điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên-Huế), huyện miền Nam Trà My (Quảng Nam), Quảng Trị... Theo Thủ tướng, trong bão lũ, khó khăn đã thể hiện rõ "ý chí, quyết tâm vượt khó của đồng bào, chiến sĩ”, tinh thần đoàn kết, chung sức chung lòng của cả dân tộc

Cùng chuyên mục
Hội thảo cấp quốc gia về Đại tướng Lê Đức Anh

Hội thảo cấp quốc gia về Đại tướng Lê Đức Anh

(PLVN) - Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (1/12/1920 - 1/12/2020), hôm nay (30/11), tại TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bộ Quốc phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước và Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Đồng chí Lê Đức Anh với cách mạng Việt Nam và quê hương Thừa Thiên - Huế”. 
Đọc thêm