Chính phủ sẽ cụ thể hóa việc từ chức bằng văn bản quy phạm pháp luật

(PLO) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết như vậy trước Quốc hội sáng nay (1/11).

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội sáng nay (1/11), Đại biểu Nguyễn Anh Trí (TP Hà Nội) chất vấn Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình về quy định trách nhiệm nêu gương. 

“Mới đây Trung ương đã ban hành quy định yêu cầu cán bộ cấp cao chủ động xin từ chức khi thấy mình không còn đủ điều kiện, năng lực, uy tín để thực hiện nhiệm vụ. Vậy làm thế nào để áp dụng quy định này?”, Đại biểu đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cho hay, từ chức là vấn đề mới, mang tính tự nguyện nếu người được bổ nhiệm thấy mình không còn đủ sức khoẻ, uy tín và thứ 3 là nếu có vi phạm.

Phó Thủ tướng cho biết, trong Luật cán bộ, công chức cũng có quy định 5 hình thức kỷ luật đối với cán bộ công chức, riêng đối với cán bộ thì có hình thức bãi nhiệm và miễn nhiệm.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình thừa nhận pháp luật hiện chưa quy định rõ về hình thức từ chức. Do đó, Phó Thủ tướng cho hay, sau khi có nghị quyết Trung ương 8, Quốc hội, Chính phủ sẽ cụ thể hóa bằng những văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền ban hành.

“Vấn đề từ chức không chỉ trong các cơ quan Chính phủ mà trong cả Đảng, trong hệ thống chính trị, Mặt trận tổ quốc, các tổ chức đoàn thể, Quốc hội, Chủ tịch nước... Đây là vấn đề khá rộng, cần tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói.

Theo ông Bình, Chính phủ cũng sẽ nghiên cứu để ban hành một hình thức văn bản, ví dụ như Nghị định hướng dẫn cụ thể những văn bản của Quốc hội hay Luật cán bộ công chức.

Phó Thủ tướng cho biết thêm, việc từ chức có hình thức tự nguyện, thứ hai là nếu không từ chức nhưng có vi phạm mà qua bỏ phiếu tín nhiệm không đạt theo quy định thì vẫn bị bãi nhiệm. 

Còn về trách nhiệm pháp lý, nếu cán bộ, công chức có vi phạm thì vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật hay bị xử lý hành chính, kỷ luật Đảng theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 25/10/2018, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương.

Quy định nêu rõ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương phải gương mẫu đi đầu thực hiện: Nghiêm túc thực hành tự phê bình và phê bình; thấy đúng phải cương quyết bảo vệ, thấy sai phải quyết liệt đấu tranh; không tranh công đổ lỗi. Dũng cảm nhận khuyết điểm và trách nhiệm. Chủ động xin từ chức khi thấy mình không còn đủ điều kiện, năng lực, uy tín để thực hiện nhiệm vụ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 
Đọc thêm